CEO Disney Bob Iger: Giám đốc điều hành của Disney, Bob Iger. (Nguồn: Getty Images)

Giám đốc điều hành của Disney, Bob Iger đã chỉ trích các nền tảng truyền thông xã hội vì đã làm ngơ cho sự lan truyền những phát ngôn thù hận, cực đoan, cho phép phát tán thông tin sai lệch và truyền bá "hệ tư tưởng đồi bại."

Theo tờ Variety, ông Iger gọi các phương tiện truyền thông xã hội như là một thứ mà Hitler "chắc hẳn sẽ thích lắm."

Quan điểm trên được đưa ra trong bài phát biểu hôm 11/4 của ông Iger, khi nhận giải thưởng nhân đạo từ Trung tâm Simon Wiesenthal, một tổ chức phi lợi nhuận nhân quyền đặt theo tên của một nạn nhân sống sót sau thảm họa diệt chủng Holocaust của phátxít Đức.

Ông Iger nói thêm rằng phương tiện truyền thông xã hội là "công cụ quảng bá mạnh mẽ nhất" mà một kẻ cực đoan có thể sử dụng. Truyền thông xã hội được thiết kế để khuếch đại "nỗi sợ hãi kinh hoàng nhất của chúng ta," theo lời ông Iger, và phản ánh "một thế giới quan hẹp hòi" trong mỗi người.

[Anh có thể thay đổi những quy tắc đã đưa Facebook thành một đế chế]

"Nó tạo ra một ý nghĩ sai lầm là mọi người đều có chung quan điểm," ông Iger nói. "Truyền thông xã hội cho phép tà ác săn lùng những tâm trí rối bời và những linh hồn lạc lối và tất cả chúng ta đều biết rằng những nguồn tin tức trên mạng xã hội có thể chứa nhiều hư cấu hơn thực tế, truyền bá tư tưởng đồi bại không có chỗ đứng trong một xã hội dân sự coi trọng cuộc sống của con người."

Những lời chỉ trích mạnh mẽ của ông Iger xuất hiện vào thời điểm Facebook, Twitter, YouTube, Google và Instagram đang trở thành một kênh lan truyền những ý thức hệ thù địch và không làm đủ mọi cách để ngăn chặn những kẻ theo chủ nghĩa âm mưu nguy hiểm. Tất cả các công ty nói trên đã thừa nhận họ có thể làm tốt hơn và đã đưa ra một loạt các thay đổi chính sách và thay đổi nền tảng để cố gắng chống lại sự lạm dụng.

Ông Iger hiện là thành viên trong hội đồng quản trị của Apple và Disney. Cả Apple và Disney đều không sở hữu các nền tảng truyền thông xã hội.

Iger cũng sử dụng thời gian của mình trên sân khấu để kêu gọi mọi người từ bỏ và chống lại sự thù ghét bỏ dưới mọi hình thức./.

Việt Đức (Vietnam+)