CEO Facebook sap dieu tran truoc Quoc hoi My ve tien dien tu Libra hinh anh 1Phiên điều trần sắp tới được cho là cơ hội hiếm có để các nhà lập pháp Mỹ chĩa mũi rìu về người đứng đầu Facebook trước công chúng. (Nguồn: PA)

Ngày 9/10, Ủy ban Tài chính và Thuế Hạ viện Mỹ thông báo giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg của Facebook sẽ có buổi điều trần trước ủy ban này về dự án tiền điện tử gây tranh cãi, Libra.

Phiên điều trần diễn ra vào ngày 23/10 được cho là cơ hội hiếm có để các nhà lập pháp Mỹ chĩa mũi rìu về người đứng đầu Facebook trước công chúng, tập trung làm rõ tính pháp lý và những tác động của Libra đối với các dịch vụ tài chính; các quy định về Internet trong tương lai - điều này có thể gây ra mối đe dọa cho hoạt động kinh doanh cốt lõi của Facebook.

Việc Zuckerberg sẵn sàng gặp các nhà lập pháp Mỹ cho thấy ông chấp nhận các quy định pháp lý sắp đến và muốn trở thành một phần của các cuộc thảo luận.

Những phát biểu của CEO Facebook tại phiên điều trần cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc điều tra chống độc quyền mà mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện đang phải đối mặt. Công ty này đang bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ điều tra về các hoạt động cạnh tranh.

[PayPal rút khỏi Libra: "Giấc mơ" tiền ảo của Facebook sắp tan biến?]

Việc chấp nhận ra điều trần trước Quốc hội Mỹ của ông Zuckerberg đánh dấu một sự thay đổi. Trong một bản ghi âm cuộc họp nhân viên tháng 7 mà trang tin The Verge có được, Zuckerberg nói với các nhân viên rằng ông đã từ chối điều trần trước một số chính phủ nước ngoài bởi vì "điều đó không thực sự có ý nghĩa đối với tôi."

Liên quan đến dự án Libra, Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Thuế Hạ viện Mỹ, hạ nghị sỹ đảng Dân chủ Maxine Waters đã từng yêu cầu Facebook tạm dừng triển khai tiền điện tử Libra trước phiên điều trần tháng 7.

Tuy nhiên, sau đó bà Waters không hài lòng với sự thiếu cam kết từ ông David Marcus, giám đốc tiền điện tử của Facebook về việc hoãn kế hoạch ra mắt tiền điện tử.

Kể từ đó, một số nhà chức trách trên thế giới đã bày tỏ lo ngại về Libra và một trong những tổ chức ủng hộ dự án ngay từ đầu là hãng thanh toán trực tuyến PayPal tuyên bố rút lui khỏi Hiệp hội Libra - một tổ chức do Facebook lập ra để giám sát dự án.

Các đối tác khác như Visa, Mastercard và Stripe cũng đang cân nhắc có động thái tương tự PayPal./.

Xuân Phương (Vietnam+)