Chủ tịch Cuba Raúl Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong buổi họp báo chung sau hội đàm. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Cuba Prensa Latina ngày 22/3, Thư ký điều hành Ủy ban kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (CEPAL) Alicia Bárcena đã khẳng định việc xóa bỏ cấm vận của Mỹ chống Cuba sẽ là yếu tố cốt lõi cho tương lai phát triển của đảo quốc Caribe này.

Bà Bárcena đánh giá tích cực chuyến thăm đang diễn ra của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Cuba, tuy nhiên bà nhấn mạnh rằng Mỹ cần chấm dứt chính sách bao vây cấm vận phi lý chống quốc gia này, không chỉ vì lợi ích của Cuba và Mỹ mà còn vì lợi ích của cả khu vực.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zarakova đã lên tiếng yêu cầu Mỹ chấm dứt hoàn toàn bao vây cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính chống Cuba mà bà đánh giá là đơn phương, phi pháp vì những biện pháp trừng phạt hợp pháp phải do Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt.

Người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitri Peskov cũng tái khẳng định sự phản đối mạnh mẽ của Moskva đối với các biện pháp trừng phạt mà ông đánh giá là đơn phương và “sẽ không có triển vọng trong quan hệ quốc tế hiện tại” này.

Ông Peskov nhấn mạnh Nga và Cuba đã gắn kết với nhau qua nhiều thập kỷ bằng tình hữu nghị và sự hợp tác sâu rộng, và ngày nay, sự gắn kết này “đang thay đổi về chất với những lĩnh vực hợp tác song phương rộng lớn”./.