Cham lo Tet cho thanh thieu nhi bi anh huong vi dich COVID-19 hinh anh 1Ban tổ chức trao quà cho các em học sinh THPT mất người thân vì dịch COVID-19 tại chương trình Vòng Tay Việt. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN.)

Ngày 23/1, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị doanh nghiệp đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các bạn đoàn viên, thanh thiếu niên, các em thiếu nhi trên địa bàn thành phố có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Tại Nhà Văn hóa Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh (quận 1), chương trình Vòng Tay Việt do Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp cùng Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đã trao quà và lì xì cho 295 em học sinh ở 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức có cha mẹ, người thân mất vì COVID-19. Đây là tình cảm và sự quận tâm của tổ chức Đoàn Thành phố cùng nhiều cơ quận, đơn vị, doanh nghiệp khắp cả nước gửi tặng đến các em như một lời chúc mừng năm mới đầm ấm, đầy yêu thương.

Theo chị Trần Thu Hà, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh, đại dịch COVID-19 bùng phát trong gần 1 năm qua đã làm xáo trộn cuộc sống của người dân Thành phố nói riêng và cả nước nói chung. Trong đó, các em học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, đặc biệt là những em rơi vào hoàn cảnh mồ côi cha, mẹ hoặc mất người thân vì dịch bệnh.

Trước tình hình đó, suốt thời gian qua, tổ chức Đoàn và Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh đã toả lực lượng đi để nắm tình hình của hơn 2.000 em thanh thiếu niên, thiếu nhi mồ côi do dịch COVID-19 để kết nối nhiều vòng tay, nguồn lực, nhằm giúp đỡ các em trong quá trình học tập và chặng đường sau này.

Sau thời gian thực hiện, nhiều cá nhân, tổ chức đã đáp lại lời kêu gọi của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có chương trình Vòng Tay Việt do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao phát động từ cuối tháng 5/2021.

Với sự đồng hành của Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay chương trình đã có hơn bốn tháng chia sẻ khó khăn với người dân thành phố, tiếp sức cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Đặc biệt, từ đầu tháng 10/2021 đến nay, chương trình đã đến với hàng trăm em học sinh mồ côi do COVID-19 trên địa bàn thành phố bằng sự động viên, thăm hỏi và có những hỗ trợ ban đầu bằng tiền mặt.

Cham lo Tet cho thanh thieu nhi bi anh huong vi dich COVID-19 hinh anh 2Cụm liên kết hoạt động số 4 thuộc Hội Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh trao học bổng và quà Tết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Thạnh An ở xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ). (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Ban tổ chức chương trình Vòng Tay Việt mong muốn các em cố gắng vượt qua những mất mát, không quên đi những ước mơ, khát vọng của mình trong tương lai; phấn đấu trở thành người công dân có ích cho gia đình, xã hội.

Cùng ngày, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội “Xuân yêu thương – Nhâm Dần 2022” nhằm thăm hỏi, trao tặng quà và các khoản vay để khởi nghiệp cho thanh niên khuyết tật, hội viên, thanh niên, cán bộ Đoàn-Hội quận, huyện, phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, người dân đến với ngày hội còn tham gia gói 1.000 phần bánh chưng và thực hiện một số loại quà Tết như bánh, mứt, hoa cảnh… để tặng gia đình, người thân và người dân, thanh thiếu niên bị ảnh hưởng vì dịch.

Trong khuôn khổ ngày hội còn diễn ra hội thi viết thư pháp, chương trình giao lưu văn nghệ “Giai điệu mùa Xuân,” không gian “Tết cổ truyền”… thu hút sự tham gia của đông đảo thanh niên, thiếu nhi Thành phố.

Tại trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Thạnh An ở xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ), cụm liên kết hoạt động số 4 thuộc Hội Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình “Biển đảo trong tim tôi” năm 2022 cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình đã trao tặng 20 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng mỗi suất cho các em học sinh học giỏi vượt khó, 80 phần quà Tết trị giá 200.000 đồng/phần cho các em học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập; trao tặng 10 lít dung dịch rửa tay nhanh, tuyên truyền về việc phòng, chống COVID-19 tại các phòng học, trang trí góc “Xuân và Tuổi trẻ” tại trường.

Ngoài ra, chương trình còn tổ chức ngày hội thiếu nhi gồm các trò chơi vận động, trò chơi sinh hoạt cho hơn 100 em học sinh; thực hiện gói và nấu 70 đòn bánh tét tặng cho nhà trường và người dân địa phương; tổ chức thu gom rác thải tại khu vực đê ven biển gần trường.

Trong suốt các hoạt động của chương trình, tất cả các bạn chiến sỹ tình nguyện và các em thiếu nhi đều đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch như thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh, khai báo y tế, rửa tay và đeo khẩu trang.

[Mang “Xuân yêu thương-Tết nghĩa tình” đến với trẻ em mồ côi do dịch]

Cùng ngày, Thành đoàn Cần Thơ cùng các tổ chức thành viên và đơn vị tài trợ tổ chức chương trình “Tết yêu thương” trao học bổng và quà tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có các trường hợp là trẻ em có cha, mẹ mất do COVID-19.

Cụ thể, Hội đồng đội thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Tổng công ty Phát điện 2 hỗ trợ 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng và 1 phần quà trị giá 1 triệu đồng cho các trẻ em mồ côi do COVID-19, trong đó, nhận bảo trợ 1 trẻ có cha mẹ mất do COVID-19 đến năm 18 tuổi.

Cham lo Tet cho thanh thieu nhi bi anh huong vi dich COVID-19 hinh anh 3Trao quà hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Cần Thơ. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Với sự hỗ trợ tài chính của Công ty Cổ phần Bánh kẹo BiBiCa, Ban tổ chức cũng tặng 200 phần quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Phong Điền.

Theo Bí thư Thành đoàn Cần Thơ Lư Thị Ngọc Anh, dịch COVID-19 đã làm thương tổn nghiêm trọng đến đời sống thiếu nhi thời gian qua, đặc biệt là các em nhỏ có người thân qua đời do dịch.

Chương trình “Tết yêu thương” lần này được thực hiện nhằm chia sẻ và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em được vui Xuân, đón tết như bạn bè cũng trang lứa.

Trong dịp Tết Nguyên đán đang cận kề, các hoạt động chăm lo thiếu nhi sẽ được các cấp Thành đoàn cùng với đơn vị thành viên triển khai liên tục và bền vững.

Được nhận học bổng đợt này, em Lưu Nguyệt Linh, học tại trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Cần Thơ cho biết, em mồ côi mẹ từ nhỏ, vừa qua cha em là lao động chính trong gia đình cũng không may mất do COVID-19, việc nhận được hỗ trợ là một sự động viên rất lớn đối với bản thân Linh. Em cho biết, khoản hỗ trợ sẽ được dùng vào việc trang trải tiền học và sinh hoạt phí.

Cham lo Tet cho thanh thieu nhi bi anh huong vi dich COVID-19 hinh anh 4Tổng công ty phát điện 2 hỗ trợ 1 thiếu nhi có cha mẹ mất do COVID-19 đến năm 18 tuổi (Hội đồng đội thành phố Cần Thơ nhận tượng trưng). (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Em Phạm Thị Thảo Vy, học sinh trường Trung học cơ sở Mỹ Khánh, Phong Điền chia sẻ: “Mẹ em mất do COVID-19 khi làm việc tại Đồng Nai, sự ra đi của mẹ khiến gia đình rất buồn và đối với em nỗi buồn lớn nhất là không thể nhận được tình yêu thương của mẹ nữa. Tuy nhiên, khi nhận được sự hỗ trợ hôm nay, em rất vui vì cảm nhận được sự yêu thương, quận tâm từ phía Ban tổ chức và nhà tài trợ.”

Với mục tiêu tạo điều kiện cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được vui Xuân, đón Tết, chương trình “Tết yêu thương” trong thời gian tới sẽ diễn ra trong nhiều ngày, tại nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Ban tổ chức sẽ trao tổng cộng 1.000 phần quà tặng cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn như trẻ em khuyết tật, trẻ em diện nghèo-cận nghèo, mồ côi, cơ nhỡ; các em nhỏ đang được chăm sóc, tá túc tại các cơ sở bảo trợ xã hội như Trung tâm công tác xã hội thành phố Cần Thơ, chùa Bửu Trì (quận Ninh Kiều) và Cơ sở bảo trợ xã hội Thiên Ân (quận Bình Thủy)./.

Hồng Giang-Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)