'Chăm lo tốt gia đình chính sách là nghĩa vụ, tình cảm thiêng liêng'

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nêu rõ, chăm lo tốt hơn nữa đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng chính là nghĩa vụ, tình cảm thiêng liêng.
'Chăm lo tốt gia đình chính sách là nghĩa vụ, tình cảm thiêng liêng' ảnh 1Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tặng quà lưu niệm cho các đại biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chiều 8/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Kon Tum nhân dịp đoàn ra thăm thủ đô Hà Nội, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bày tỏ xúc động được đón tiếp đoàn, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, Kon Tum là một vùng đất anh hùng, vùng căn cứ địa của cách mạng, nơi chiến trường diễn ra ác liệt. Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung, Kon Tum nói riêng một lòng, một dạ theo Đảng, có nhiều đóng góp, hy sinh lớn lao cho đất nước.

Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công, thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc. Chính phủ, lãnh đạo các địa phương, mặt trận, đoàn thể, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thường xuyên tổ chức các phong trào đền ơn đáp nghĩa. Các phong trào này đã lan tỏa rộng khắp, góp phần xoa dịu vết thương chiến tranh, đền đáp công ơn hy sinh xương máu của các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, hiện vẫn còn một bộ phận thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, cần sự quan tâm hơn nữa của cộng đồng, nhất là những hộ gia đình chính sách ở vùng sâu, vùng xa, nhiều trường hợp hoàn cảnh khó khăn, neo đơn.

Phó Thủ tướng mong muốn các cấp, các ngành và mỗi người dân tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa phong trào đền ơn, đáp nghĩa, đặc biệt là các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, không ngừng phấn đấu khắc phục hoàn cảnh, vươn lên làm giàu cho bản thân và cho xã hội, nêu cao gương sáng cho thế hệ trẻ, vận động gia đình, giáo dục con cháu thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các thành viên của đoàn tích cực tham gia ý kiến xây dựng chính quyền cơ sở trong sạch, vững mạnh, đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước.

Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Kon Tum trong việc chăm lo cho người có công, gia đình chính sách.

Cho rằng đất nước ngày càng phát triển và có được thành quả như ngày hôm nay cũng chính là nhờ sự cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh và gia đình có công với cách mạng, Phó Thủ tướng nêu rõ, chăm lo tốt hơn nữa đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng chính là nghĩa vụ, tình cảm thiêng liêng mà Đảng và chính quyền, nhân dân trong toàn tỉnh phải tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân về chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về các chế độ ưu đãi đối với người có công; thực hiện tốt Chỉ thị số 14/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chăm sóc người có công với cách mạng; đẩy mạnh xã hội hóa việc chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng và giúp đỡ người có công khác, đặc biệt là phát triển mạnh việc xây dựng quỹ đền ơn, đáp nghĩa ở các cấp, phấn đấu ngày càng nhiều xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh làm tốt công tác quy tập hài cốt liệt sỹ, kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, đoàn thể, cá nhân tham gia vào phong trào đền ơn, đáp nghĩa, tạo điều kiện để gia đình người có công có cuộc sống ổn định, với mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân địa phương.

Đến nay, tỉnh Kon Tum đã xác lập hồ sơ, tiếp nhận và giải quyết chế độ cho trên 51.000 người có công, trong đó người tham gia hoạt động kháng chiến là 37.700 người. Hiện có hơn 5.600 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Có 3/122 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, 2 Anh hùng Lực lượng vũ trang, 125 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 1.100 thương binh...

Tính đến cuối năm 2018, có 91,3% hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục