Chấn chỉnh và xử lý nghiêm hiện tượng "cò mồi luồng xanh"

Việc cấp Giấy nhận diện mã QR Code cho phương tiện luồng xanh của Tổng cục Đường bộ được thực hiện hoàn toàn miễn phí, không thu tiền; người dân không thông qua dịch vụ để tránh bị lừa.
Chấn chỉnh và xử lý nghiêm hiện tượng "cò mồi luồng xanh" ảnh 1Xe "luồng xanh" chở hàng hóa thiết yếu được tạo điều kiện thuận lợi trên Quốc lộ 5 đoạn giáp ranh Hà Nội-Hưng Yên. (Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN)

Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội cho biết liên quan đến việc đăng ký Giấy (thẻ) nhận diện mã QR Code cho phương tiện vận tải trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, mặc dù sở đã có nhiều văn bản hướng dẫn các đơn vị vận tải, các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện các nội dung trên, nhưng thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng vẫn có nêu về hiện tượng “cò mồi luồng xanh” làm dịch vụ kê khai thông tin về Giấy nhận diện phương tiện tại một số địa phương.

Để thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, chấn chỉnh, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm có liên quan đến tổ chức hoạt động vận tải trong thời gian xảy ra dịch COVID-19, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội đề nghị các tổ chức, cá nhân có liên quan thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, thành phố Hà Nội vể phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội đề nghị Hiệp hội Vận tải Hà Nội tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền cho các đơn vị vận tải về trình tự kê khai thông tin giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code để đơn vị hiểu và thực hiện về quy trình đơn giản và thuận tiện này.

Việc cấp Giấy (thẻ) nhận diện mã QR Code cho phương tiện trên luồng xanh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam được thực hiện hoàn toàn miễn phí, không thu tiền; người dân không thông qua dịch vụ để tránh tình trạng bị lừa đảo, gây thiệt hại về kinh tế và bức xúc cho đơn vị và chủ phương tiện.

Đồng thời, tuyên truyền giấy nhận diện không phải là điều kiện bắt buộc khi phương tiện lưu thông vận chuyển hàng hóa, mà giấy nhận diện phương tiện để nhận diện và ưu tiên cho phương tiện trong quá trình tổ chức, điều tiết giao thông khi xảy ra dịch COVID-19 trên địa bàn địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Phương tiện vận tải hàng hóa có hay không có giấy nhận diện đều được phép vận chuyển hàng hóa khi đáp ứng các điều kiện về phòng, chống dịch COVID-19. Điều này có nghĩa là những phương tiện vận tải hàng hóa chưa được cấp mã QR Code vẫn được lưu thông, nhưng phải chấp hành sự kiểm tra về y tế đối với lái xe và người phục vụ theo xe, kiểm tra việc chấp hành vận chuyển hàng hóa tại các chốt kiểm soát dịch.

[Đề nghị kiểm tra, xử lý hiện tượng ‘cò mồi’ luồng xanh ở địa phương]

Sở Giao thông Vận tải cũng yêu cầu các đơn vị vận tải trên địa bàn thành phố, các tổ chức, cá nhân có liên quan, khi có nhu cầu đăng ký cấp giấy (thẻ) nhận diện mã QR Code cho phương tiện cần nghiên cứu kỹ các tài liệu và video hướng dẫn đã niêm yết trên Website của Sở, thực hiện theo hướng dẫn tại các văn bản số 3224/SGTVT-QLVT ngày 18/7/2021, số 3446/SGTVT-QLVT ngày 23/7/2021, số 1395/TB-SGTVT ngày 17/8/2021 của Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội.

Việc cấp giấy (thẻ) nhận diện cho phương tiện mã QR Code trên luồng xanh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam được thực hiện hoàn toàn miễn phí, trong quá trình thực hiện nếu phát hiện có hành vi vi phạm, tiêu cực, nhũng nhiễu để nghị tổ chức, cá nhân thông báo, phản ánh ngay về lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội hoặc cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời các vi phạm...

Cùng với việc tăng cường giám sát các phương tiện thông qua thiết bị giám sát hành trình đảm bảo hoạt động theo đúng hành trình đã đăng ký, thực hiện đúng quy định khi sử dụng giấy nhận diện phương tiện được cấp, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội đề nghị Thanh tra Sở Giao thông Vận tải chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố.

Tuyên truyền rộng rãi về việc phương tiện vận tải hàng hóa có hay không có giấy nhận diện đều được phép vận chuyển hàng hóa khi đáp ứng các điều kiện về phòng, chống dịch COVID-19, có nghĩa là phương tiện vận tải hàng hóa chưa được cấp mã QR Code vẫn được lưu thông, nhưng phải chấp hành sự kiểm tra về y tế đối với lái xe và người phục vụ theo xe, kiểm tra việc chấp hành vận chuyển hàng hóa tại các chốt kiểm soát dịch.

Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tăng cường kiểm tra (hậu kiểm tra) và giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kịp thời tham mưu, đề xuất lãnh đạo sở các biện pháp xử lý vượt thẩm quyền./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục