De nghi kiem tra, xu ly hien tuong ‘co moi’ luong xanh o dia phuong hinh anh 1Thanh tra Sở Giao thông Vận tải kiểm tra phương tiện được cấp luồng xanh thông qua mã nhận diện. (Ảnh: TTXVN)

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý hiện tượng “cò mồi" làm dịch vụ kê khai thông tin về giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) xuất hiện tại một số địa phương.

Theo đó, Tổng cục yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải địa phương công bố công khai, hướng dẫn đơn vị vận tải về quy trình kê khai thông tin giấy nhận diện phương tiện để nắm rõ; trong đó nêu rõ việc kê khai thông tin rất đơn giản và nhanh chóng thông qua phần mềm trực tuyến (không tiếp xúc với cơ quan quản lý) nên đề nghị đơn vị vận tải không thông qua trung gian hoặc “cò mồi” để tránh bị lừa và mất tiền.

Các Sở Giao thông Vận tải công bố công khai số điện thoại đường dây nóng, zalo, email người giải quyết, tiếp nhận thông tin phản ánh của đơn vị; bố trí đội ngũ cán bộ để đảm bảo giải quyết ngay khi các đơn vị vận tải hoàn thành việc kê khai đầy đủ, chính xác các thông tin về giấy nhận diện theo hướng dẫn.

“Sở Giao thông Vận tải tăng cường rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật. Trường hợp phát hiện hiện tượng ‘cò mồi’ luồng xanh tại địa phương thì phối hợp với cơ quan công an để kiểm tra, xử lý kịp thời,” lãnh đạo Tổng cục Đường bộ nhấn mạnh.

[Có hiện tượng làm dịch vụ cấp thẻ nhận diện phương tiện mã QR Code]

Phía Tổng cục Đường bộ đề nghị Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam và Hiệp hội Vận tải ôtô các địa phương tăng cường tuyên truyền về giấy nhận diện phương tiện không phải là điều kiện bắt buộc khi phương tiện lưu thông vận chuyển hàng hoá. Bởi lẽ giấy nhận diện phương tiện để nhận diện và ưu tiên cho phương tiện trong quá trình tổ chức, điều tiết giao thông khi xảy ra dịch COVID-19. Phương tiện vận tải hàng hoá có hay không có giấy nhận diện đều được phép vận chuyển hàng hoá khi đáp ứng các điều kiện về phòng, chống dịch COVID-19.

Các Hiệp hội tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền cho đơn vị vận tải về trình tự kê khai thông tin giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code để đơn vị hiểu và thực hiện về quy trình đơn giản và thuận tiện này; yêu cầu đơn vị vận tải tuyệt đối không thông qua dịch vụ để tránh tình trạng bị lừa đảo, gây thiệt hại về kinh tế và bức xúc cho đơn vị, chủ phương tiện. Trường hợp đơn vị vận tải cần có hướng dẫn chi tiết đề nghị liên hệ ngay với Sở Giao thông Vận tải địa phương để được hỗ trợ, giải quyết.

Ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải chia sẻ việc cấp mã QR Code là để phân loại các phương tiện được ưu tiên lưu thông qua các “luồng xanh” tại chốt kiểm soát cũng như giúp cho các cơ quan quản lý, giám sát việc chấp hành phòng chống dịch của doanh nghiệp và lái xe; phương tiện đã được cấp QR Code được kiểm tra theo phương thức xác suất, tiền kiểm, hậu kiểm.

“Các trường hợp lợi dụng chính sách này để trục lợi hoặc vi phạm để chở người, chở hàng hóa cấm, gây lây nhiễm dịch bệnh là hành vi vi phạm pháp luật, cần được tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm minh. Việc tổ chức giao thông phải linh hoạt, không được máy móc, cứng nhắc, mọi hoạt động vận tải trong ‘vùng xanh’ phải được tổ chức bình thường, vấn đề là phải kiểm soát tốt tại ranh giới với ‘vùng cam, vùng đỏ’ để tránh dịch xâm nhập,” ông Thọ khẳng định./.

Việt Hùng (Vietnam+)