Ma túy tổng hợp được các đối tượng tìm cách đưa vào Việt Nam. (Ảnh: Trịnh Duy Hưng/TTXVN)

Ngày 29/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đang chỉ đạo lực lượng công an các cấp tập trung lực lượng đấu tranh có hiệu quả đợt đối với tội phạm ma túy, tập trung vào các địa bàn trọng điểm, phức tạp, các tụ điểm mại dâm công cộng; chặn bắt các đối tượng tội phạm này từ xa.

Lực lượng cảnh sát điều tra loại tội phạm về ma túy của Hà Nội đang dồn lực tập trung ngăn chặn nguồn ma túy xâm nhập vào địa bàn Thủ đô thông qua 6 tuyến lớn gồm Tây Bắc, Bắc-Đông Bắc, miền Trung, phía Nam, tuyến hàng không quốc tế và nội địa, tuyến bưu điện, chuyển phát nhanh và tuyến đường sắt.

Lực lượng cảnh sát cũng đồng thời đẩy mạnh công tác tham mưu với Ban chỉ đạo các cấp tăng cường các hoạt động tuyên truyền phòng chống ma túy trên địa bàn, nâng cao nhận thức của người dân về hiểm hoạ, tác hại của tệ nạn ma túy để người dân tự phòng ngừa, phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc góp phần ngăn chặn, đẩy lùi, kiềm chế, tiến tới làm giảm tội phạm về ma túy, giảm số người nghiện trên địa bàn.

Công an thành phố Hà Nội cũng tập trung nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy, nhất là bóc gỡ, triệt phá các đường dây, ổ nhóm tội phạm ma túy, bắt giữ những đối tượng cầm đầu, chỉ huy, làm rõ hành vi phạm tội mà các đối tượng này gây ra.

Song song đó, phối hợp với Bộ Công an và các lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy của Hải quan, Biên phòng, Cảnh sát biển... trong trao đổi thông tin, hỗ trợ lực lượng, phương tiện, đấu tranh, bắt giữ, xử lý tội phạm ma túy nhằm ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động tội phạm này xâm nhập vào Hà Nội và đi các tỉnh khác.

Theo Đại tá Nguyễn Hồng Ki, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC 47) Công an thành phố Hà Nội: Tình hình loại tội phạm này đang diễn biến phức tạp khi số vụ mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên địa bàn tăng cao so với năm 2014.

Từ đầu năm 2015 đến nay, Công an Hà Nội đã bắt giữ 1.026 vụ với 1.343 đối tượng, tăng 374 vụ với 467 đối tượng so với năm trước. Ma túy xâm nhập vào Hà Nội qua các tuyến ngày càng phức tạp, như tuyến hàng không quốc tế và nội địa.

Nguồn ma túy từ tuyến này vào Việt Nam và vận chuyển đi nước thứ ba tiêu thụ, chủ yếu là loại ma túy tổng hợp như Methaphetamin từ các nước ở khu vực Trung Đông và tiền chất ma túy thì được vận chuyển đi nước ngoài chủ yếu là Trung Quốc, Australia.

“Điển hình như ngày 14/5 vừa qua, chúng tôi đã phối hợp với Cục Hải quan thành phố, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an, Công an Hong Kong, Trung Quốc bắt giữ 1 đối tượng quốc tịch Elsalvado chuyển cocain vào Việt Nam để sau đó chuyển đi Trung Quốc; thu giữ 61 kg cocain."

"Còn trên tuyến Tây Bắc, trọng điểm cung ứng ma túy chủ yếu là heroin, từ năm 2014 đến 9 tháng đầu năm nay, PC 47 đã phá 32 vụ mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với số lượng lớn, thu giữ 158 bánh heroin, hơn 43 ngàn viên ma túy tổng hợp và 14,9 kg ma túy tổng hợp,” Đại tá Ki cho hay./.