Sau hơn ba năm triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020, một số chất thải sinh hoạt (như chất thải nhựa) đã biến thành nguyên liệu tái chế và xuất khẩu ra nước ngoài, mang lại giá trị kinh tế cao.
Phái đoàn Bộ trưởng Bộ Môi trường 6 quốc gia thuộc GMS, cùng đại diện các cơ quan bộ ngành, đối tác phát triển sẽ cùng xem xét, thảo luận các văn kiện chiến lược quan trọng.
Việc hơn 15.000kg rác thải nhựa vừa được thu gom từ các "bẫy rác" trên sông Hồng thuộc địa phận tỉnh Nam Định, giới chuyên gia tin tưởng rác thải nhựa từ đất liền ra đại dương sẽ dần được kiểm soát.
TP.HCM đang chuẩn bị thay đổi cách thức phân loại chất thải rắn sinh hoạt thành 3 nhóm gồm chất thải rắn sinh hoạt có khả năng tái sử dụng, tái chế; chất thải thực phẩm và chất thải rắn sinh hoạt.l
Tại hội nghị, đại diện các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh đã hưởng ứng hành động chống rác thải nhựa, chuyển sang sử dụng các sản phẩm dễ phân hủy, có thể tái sử dụng.
Dù các nhà bán lẻ Nhật Bản đã nỗ lực tính phí để giảm túi nylon, nhưng nước này vẫn tạo ra lượng rác thải nhựa tính theo đầu người lớn thứ hai thế giới.
Các đại biểu tập trung thảo luận việc thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ và sử dụng một cách bền vững các sản phẩm nhựa để tiến tới kinh tế tuần hoàn, cũng như việc quản lý hợp lý chất thải nhựa.
Các chuyên gia Nhật Bản đã trình bày kết quả nghiên cứu cùng các khuyến nghị nhằm đóng góp cho việc xác định lộ trình thực hiện Kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.
Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về nhựa sẽ hỗ trợ Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai công tác quản lý nhà nước về quản lý chất thải nhựa và xây dựng nền kinh tế tuần hoàn.
Theo các tổ chức và chuyên gia về môi trường, nếu không hành động và có chính sách quyết liệt, Việt Nam có thể sẽ là quốc gia dẫn đầu về lượng chất thải nhựa ra đại dương.
Những năm gần đây, khi phát hiện rùa biển mắc lưới, ngư dân Quảng Trị đã báo cơ quan chức năng để cứu hộ và thả lại rùa về biển, thay vì mang về bán hoặc giết thịt như trước đây.
Hiện nay, chất thải rắn sinh hoạt phát sinh ngày càng nhiều nhưng hầu như chưa được phân loại tại nguồn để tận dụng được các thành phần có ích trong chất thải cũng như giảm khối lượng phải thu gom.
Nghệ nhân 40 tuổi Ryu Jong-dae đã chuyển sang sử dụng chất liệu nhựa sinh học từ bột bắp để giảm chất thải nhựa trong quá trình sáng tác và sản xuất của mình.
Để nâng cao hiệu quả và phát triển hoạt động tái chế nhựa tại Việt Nam, cần phải thực thi đồng bộ nhiều giải pháp cả về pháp lý và kinh tế, đồng thời nâng cao nhận thức cộng đồng.
Mỗi năm, Việt Nam thải ra biển khoảng 0,28-0,73 triệu tấn rác thải nhựa (6% tổng lượng nhựa thải ra biển của thế giới), đứng thứ 4 trong danh sách các quốc gia có lượng nhựa thải ra biển nhiều nhất.
Việt Nam và Ấn Độ là hai nước được lựa chọn làm điển hình báo cáo về phương pháp tiếp cận mới trong xử lý rác thải đại dương thông qua các dự án do Đức hỗ trợ.
Sáng kiến có tên gọi là "Sea the Future" của tỷ phú Forrest tập trung vào việc kêu gọi các công ty khai thác nguyên liệu hóa thạch tự nguyện đóng góp tài chính cho việc sử dụng đồ nhựa.
Tháng 10 tới, Ghana sẽ chính thức ký gia nhập GPAP - chương trình nhằm hiện thực hóa những cam kết của chính phủ thành những hành động cụ thể trong cuộc chiến chống lại vấn nạn chất thải nhựa.
Bình Định là tỉnh đầu tiên của cả nước được lựa chọn làm mô hình thí điểm đề án về "Giảm thiểu rác thải nhựa vào đại dương qua phương thức giáo dục ở Việt Nam."