Châu Âu đối mặt với nguồn cung năng lượng tiếp tục giảm

Caspian Pipeline Consortium (CPC) thông báo hệ thống đường ống dẫn dầu từ Kazakhstan qua Nga bị hư hại do đó châu Âu tiếp tục đối mặt với tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng.
Châu Âu đối mặt với nguồn cung năng lượng tiếp tục giảm ảnh 1Một trạm bơm dầu của Caspian Pipeline Consortium ở Kazakhstan. (Nguồn: Reuters)

Trong bối cảnh quan ngại về sự sụt giảm nguồn cung khí đốt đang gia tăng, châu Âu tiếp tục đối mặt với tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng do các hư hại trong hệ thống đường ống dẫn dầu từ Kazakhstan qua Nga, được Caspian Pipeline Consortium (CPC) thông báo vào ngày 22/8.

Theo CPC - liên doanh quản lý đường ống vận chuyển khoảng 1% lượng dầu toàn cầu và có cổ đông lớn nhất là công ty Transneft của Nga, hoạt động nạp dầu tại 2 trong 3 điểm neo tại một trạm ở Biển Đen đã bị ngưng trệ.

CPC nêu rõ phải tạm ngừng hoạt động này ở các điểm neo SPM-1 và SPM-2 do hư hỏng tại các điểm nối của ống bọc dưới nước với các bể chứa nổi và cần phải được khắc phục.

[Infographics] Châu Âu ứng phó với nguy cơ thiếu khí đốt  

Liên doanh Tengizchevroil (TCO) - đại diện cho công ty Chevron và Exxon trong dự án Tengiz của Kazakhstan - khẳng định đơn vị này đã biết về việc bảo trì tạm thời tại CPC và hoạt động xuất khẩu cũng như sản lượng dầu tại mỏ dầu Tengiz hiện không bị gián đoạn.

TCO có kế hoạch giảm sản lượng khai thác mỏ dầu Tengiz trong tháng Tám và Chín do hoạt động bảo trì.

Tập đoàn năng lượng Chevron của Mỹ tuyên bố mạng lưới của CPC là tuyến xuất khẩu quan trọng cho dầu thô từ Kazakhstan sang các thị trường quốc tế và nhiều quốc gia dựa vào hệ thống vận tải quan trọng này để đảm bảo an ninh năng lượng.

Nguồn cung khí đốt tự nhiên của Nga cho châu Âu đã giảm khoảng 75% so với cùng kỳ năm ngoái, khi tập đoàn Gazprom của Nga tuần trước thông báo bảo trì đột xuất đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1), chạy qua Biển Baltic tới Đức.

Giá khí đốt tự nhiên bán buôn giao tháng Chín tại thị trường châu Âu đã tăng mạnh trong ngày 22/8 và thiết lập mức cao kỷ lục mới là 280,24 euro/MWh, cao hơn 10 lần so với mức dưới 27 euro/MWh cùng kỳ năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục