Đức không bị ảnh hưởng trong mùa Đông nếu Nga cắt nguồn cung khí đốt

Bộ trưởng Robert Habeck cũng cho biết Đức không phải đối mặt với một thời gian khó khăn nhưng phải chuẩn bị cho việc Nga thắt chặt nguồn cung cấp khí đốt hơn nữa.
Đức không bị ảnh hưởng trong mùa Đông nếu Nga cắt nguồn cung khí đốt ảnh 1Hệ thống đường ống dẫn khí của Nord Stream 1 trên đất liền tại Lubmin, Đức. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck ngày 22/8 cho biết, nước này có cơ hội tốt để vượt qua mùa Đông sắp tới mà không cần thực hiện các biện pháp ứng phó "quyết liệt."

Bộ trưởng Robert Habeck cũng cho biết Đức không phải đối mặt với một thời gian khó khăn nhưng phải chuẩn bị cho việc Nga thắt chặt nguồn cung cấp khí đốt hơn nữa.

"Chúng tôi vẫn còn một mùa Đông rất quan trọng ở phía trước. Chúng tôi phải đề phòng trường hợp Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ ra lệnh cắt giảm lượng khí đốt nhiều hơn," Bộ trưởng Habeck trả lời phỏng vấn đài truyền hình ARD của Đức từ Canada, nơi ông đang có chuyến công du ba ngày.

[Các kịch bản với kinh tế EU khi Nga cắt nguồn cung khí đốt tự nhiên]

Ngay trước thềm chuyến thăm và làm việc ngày 21-23/8 tới Canada, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng nhận được sự ủng hộ cho mối quan tâm đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Canada để thay thế lượng khí đốt nhập khẩu của Nga từ một đồng minh bất ngờ là công ty khí đốt quốc doanh Naftogaz của Ukraine.

Để giảm sức ép cho người tiêu dùng, Chính phủ Đức đã quyết định giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) khí đốt xuống còn 7%. Các mặt hàng ở Đức thông thường chịu mức thuế VAT 19%, ngoại trừ một số mặt hàng được ấn định ở mức 7%.

Việc giảm thuế khí đốt nêu trên sẽ được thực hiện trong thời gian thu phụ phí khí đốt, từ tháng 10/2022 đến hết tháng 3/2024./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục