Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Trong hai ngày nay, nhiều nước châu Mỹ đã hoan nghênh việc Cuba và Mỹ tái thiết lập quan hệ ngoại giao và tuyên bố mở lại đại sứ quán giữa hai nước - một trong những sự kiện nổi bật nhất khu vực những năm qua.

Qua một thông cáo chính thức, Chính phủ Argentina đánh giá cuộc đối thoại giữa hai nước từng có lịch sử đối đầu hơn 50 năm đã có những bước tiến rất tích cực, đồng thời nhấn mạnh Washington cần sớm chấm dứt chính sách bao vây cấm vận về kinh tế, tài chính và thương mại chống La Habana suốt hơn 5 thập kỷ qua.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Argentina bày tỏ hài lòng trước quyết định của Cuba và Mỹ về việc mở lại đại sứ quán. Argentina đánh giá tích cực việc Quốc đảo Caribe không còn nằm trong danh sách mà Washington gọi là "các nước bảo trợ khủng bố", đồng thời bày tỏ tin tưởng vào tiến trình đàm phán giữa Cuba và Mỹ.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Bolivia Álvaro García Linera cho rằng bước tiến mới này là thắng lợi của Cuba và đã “viết lại lịch sử” - điều mà theo ông, đáng lẽ phải diễn ra từ 40 năm trước.

Bộ Ngoại giao Chile cũng gửi thông điệp chúc mừng Cuba và Mỹ vì “quyết tâm và cam kết chính trị để tạo ra không khí đối thoại, đồng thuận và hợp tác”, đồng thời nhấn mạnh đây chắc chắn là một bước tiến quan trọng trong quá trình bình thường hóa quan hệ hoàn toàn giữa hai nước, đóng góp tích cực vào việc cải thiện môi trường hợp tác tại Tây Bán cầu.

Tương tự, Chính phủ Uruguay cũng chúc mừng sự kiện này và bình luận rằng bước đi trên của Cuba và Mỹ “tái khẳng định tinh thần hòa bình và góp phần củng cố đối thoại và hợp tác tại toàn châu Mỹ”, đồng thời bày tỏ tin tưởng vào chính sách đối ngoại dựa trên giải pháp hòa bình để khắc phục bất đồng giữa các quốc gia.

Bộ Ngoại giao Brazil cũng ra thông cáo cho biết nước này “rất vui mừng đón nhận tuyên bố của Mỹ và Cuba tái thiết lập quan hệ ngoại giao” và khẳng định đây là bước đi quan trọng trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước mà Brazil có quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống sâu sắc.

Chính phủ Ecuador chúc mừng Cuba và khẳng định đây là thắng lợi của phẩm giá, độc lập chủ quyền và tình đoàn kết giữa các dân tộc. Ecuador cũng kêu gọi Mỹ bãi bỏ cuộc bao vây cấm vận dã man chống lại La Habana, hiện đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân Cuba, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ với Chính phủ Cuba.

Thư ký điều hành của Tổ chức Hội nhập Mỹ Latinh (Aladi) Carlos Chacho Álvarez khẳng định đây là “một thắng lợi lớn của Mỹ Latinh” và là thành quả của “ý chí kiên cường và niềm tin sắt đá của nhân dân Cuba”.

Trước đó, chính phủ các nước Mexico, Venezuela, cũng như nhiều chính trị gia, nhà hoạt động xã hội, văn nghệ sĩ nổi tiếng, cùng đại diện các phong trào, tổ chức quần chúng tại khu vực Mỹ Latinh đã hoan nghênh sự kiện lịch sử này./.