Ngày 9/5, tại Diễn đàn Kinh tế thế giới về châu Phi diễn ra ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, Liên hợp quốc đã kêu gọi châu Phi phát huy mọi tiềm năng để trở thành một cực tăng trưởng toàn cầu vào năm 2050.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, đồng thời là Thư ký chấp hành Ủy ban Liên hợp quốc về kinh tế châu Phi (UNECA), Abdoulie Janneh dự báo đến năm 2050, kinh tế châu Phi sẽ trở thành một cực tăng trưởng toàn cầu nhờ thành tựu tăng trưởng kinh tế trung bình đạt 5%/năm trong suốt thập kỷ qua. Châu Phi đã từ vị trí châu lục tăng trưởng chậm thứ 2 thế giới trở thành châu lục có tốc độ tăng trưởng cao thứ 2 thế giới.

Dự báo lạc quan về kinh tế châu Phi cũng bắt nguồn từ triển vọng tăng trưởng dài hạn của châu lục với dự báo sức mua của tầng lớp trung lưu sẽ lên tới 2.200 tỷ USD vào năm 2030. Khu vực kinh tế tư nhân đã và sẽ là động lực quyết định tăng trưởng kinh tế châu lục trong vòng 4 thập kỷ tới.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh rằng châu Phi còn nhiều việc phải làm, đặc biệt là tìm ra những hạn chế và thách thức trong quá trình khơi dậy các tiềm năng phát triển, giải phóng mọi năng lực của khu vực kinh tế tư nhân.

Vai trò then chốt của kinh tế tư nhân là tạo ra nhiều việc làm, mở ra cơ hội cho hàng triệu thanh niên có công ăn việc làm ổn định, góp phần thúc đẩy bình đẳng, hoà bình và an ninh của các quốc gia ở châu lục. Để thúc đẩy chuyển đổi kinh tế châu Phi, khu vực kinh tế tư nhân cần đầu tư vào các ngành sản xuất có giá trị gia tăng cao và các nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào của châu lục nhằm nâng cao thị phần công nghiệp trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Phó Tổng Thư ký Abdoulie Janneh khẳng định cam kết của Liên hợp quốc hỗ trợ châu Phi phát triển thông qua thúc đẩy trực tiếp đầu tư tư nhân và đối tác công-tư cũng như thông qua các diễn đàn chính sách như Diễn đàn đầu tư liên Phi./.