Ủy ban Kinh tế châu Phi của Liên hợp quốc (UNECA) ngày 22/1 nhận định châu Phi đang nổi lên như một cơ sở công nghiệp của thế giới, sản xuất ra hàng hóa và dịch vụ công nghệ cao.

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Thư ký chấp hành UNECA Abdoulie Janneh nhấn mạnh sự đảo chiều “rất ấn tượng” của châu Phi trong gần một thập kỷ qua về số bằng phát minh sáng chế, hoạt động xuất nhập khẩu công nghệ cao.

Trong giai đoạn 2000-2008, tốc độ dòng khoa học công nghệ được đưa vào châu Phi thông qua nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng 800%, giúp thúc đẩy các ngành sản xuất dược phẩm, thép, ôtô, hàng điện tử.

Nhận định trên của UNECA là kết quả nghiên cứu toàn diện đầu tiên về dòng đầu tư và tri thức, chủ yếu từ các khu vực đang phát triển và nhóm các nước phát triển, đổ vào châu Phi.

Nghiên cứu của UNECA nhấn mạnh nhu cầu ưu tiên phát triển và chuyển giao công nghệ của châu Phi thông qua bốn lĩnh vực cơ bản gồm thúc đẩy chuyển giao, ứng dụng và phổ biến công nghệ mới, khuyến khích nâng cấp công nghệ của các công ty trong nước và các liên doanh với nước ngoài, thúc đẩy các liên minh công nghiệp để các công ty ở châu Phi có thể tiếp cận công nghệ mới ở trong và ngoài nước, ký các hiệp định quốc tế về nghiên cứu phát triển giữa các nước châu Phi và các nước xuất khẩu công nghệ hàng đầu thế giới./.