Nhà máy thủy điện Nậm Mức. (Nguồn: Bitexco)

Ngày 6/5, Công ty thủy điện Nậm Mức thuộc Tập đoàn Bitexco đã chạy không tải thành công Tổ máy sổ 1 tại huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

Dự án thủy điện Nậm Mức được nghiên cứu triển khai từ năm 2006. Đến giữa năm 2012, với sự chuyển giao quản lý, điều hành cho Tập Đoàn Bitexco, toàn bộ dự án đã được vận hành theo đúng quỹ đạo nhanh nhất.

Nhà máy thủy điện Nậm Mức được thiết kế với 2 tổ máy hoạt động có tổng công suất 44 MW, sản lượng điện hàng năm là 176,33 triệu KWh, đây là nhà máy thủy điện lớn nhất tỉnh Điện Biên hiện nay.

Tại thời điểm này, công tác thi công trên công trường đã hoàn thành cơ bản. Mọi công tác liên quan đến đền bù và thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người dân đã được Chủ đầu tư phối hợp với Hội đồng giải phóng mặt bằng địa phương thực hiện hết sức chu đáo.

Việc triển khai phương án sản xuất lâu dài và thực hiện nghĩa vụ trồng rừng thay thế trên 13,2ha cũng đã được hoàn tất.

Tổ máy số 1 thủy điện Nậm Mức chạy không tải thành công. (Nguồn: Bitexco)

Tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Nậm Mức chạy không tải thành công là hoạt động chào mừng ngày Giải phóng Điện Biên 7/5, đồng thời cũng là dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng và vận hành của Nhà máy thủy điện Nậm Mức.

Sau khi khởi động không tải thành công, ngay tháng 5 này tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện Nậm Mức sẽ chính thức đi vào hoạt động, hòa lưới điện Quốc gia, góp phần đáng kể nâng cao đời sống xã hội cho người dân của tỉnh Điện Biên, phục vụ phát triển kinh tế địa phương.

Tổ máy số 2 của nhà máy cũng đang được gấp rút triển khai, dự kiến sẽ chạy không tải và phát điện vào tháng 6/2015.