Chay rung o bang California, hang nghin nguoi My phai so tan hinh anh 1Cháy rừng tại California. (Nguồn: AP)

Các đám cháy rừng hiện đang lan nhanh qua các bụi cỏ khô ở khu vực phía Bắc bang California, Mỹ, đã khiến hàng nghìn người phải sơ tán và đe dọa thiêu rụi hàng trăm ngôi nhà.

Đám cháy Pawnee, bùng phát ngày 23/6 vừa qua gần khu vực Clearlake Oaks, đã thiêu rụi 31km2 rừng, 12 tòa nhà và có thể sẽ nhấn chìm thêm 600 tòa nhà khác trong biển lửa.

Gió lớn và những luồng khí nóng quét qua khu vực rộng lớn từ thành phố San Jose tới khu vực giáp giới bang Oregon đã khiến ngọn lửa lan rộng và cản trở nỗ lực dập lửa của lực lượng cứu hỏa.

[Mỹ sơ tán hàng trăm người do cháy rừng tại bang Colorado]

Hiện đám cháy vẫn chưa thể kiểm soát. Nhà chức trách đã ra lệnh sơ tán 3.000 người ở khu vực Spring Valley. Hơn 230 lính cứu hỏa cùng nhiều trực thăng đã được huy động để dập tắt đám cháy.

Ở hạt Tehama, đám cháy Stoll đã phá hủy nhiều ngôi nhà và trung tâm thương mại. Tuy nhiên, Sở Cứu hỏa California cho biết lực lượng này đã khống chế được 50% đám cháy, người dân cũng đã bắt đầu trở về nhà sau khi đi lánh nạn. Đám cháy Lane ở hạt này cũng đã thiêu rụi 14 km2 rừng, đe dọa phá hủy 200 ngôi nhà nhưng mới chỉ kiểm soát được 10%.

Trong khi đó, tại hạt Shasta, đám cháy Creek đã lan rộng ra diện tích 4,4km2, buộc nhiều người phải đi sơ tán.

Hiện nhà chức trách địa phương đang điều tra nguyên nhân gây ra các đám cháy./.

(TTXVN/Vietnam+)