My so tan hang tram nguoi do chay rung tai bang Colorado hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Nhà chức trách Mỹ đã yêu cầu hàng trăm người ở khu vực Tây Nam bang Colorado rời khỏi nhà trong ngày 7/6 do cháy rừng vẫn đang bùng phát dữ dội trong khi thời tiết khô nóng và gió mạnh khiến công tác chữa cháy rất khó khăn.

Người phát ngôn hạt La Plata, bà Megan Graham cho biết nhà chức trách khuyến cáo gần 1.600 hộ gia đình khác cần chuẩn bị khả năng phải sơ tán. Cháy rừng đã lan rộng về phía Bắc, Tây và Nam, song may mắn chưa vượt qua đường cao tốc số 550. Các phương tiện vẫn được phép lưu thông qua khu vực này, nhưng cần được lực lượng chức năng hộ tống.

Trước đó 1 tuần, giới chức địa phương đã chỉ thị sơ tán những cư dân sống gần khu vực Hermosa, cách thành phố Durango khoảng 15km về phía Bắc. Kể từ khi cháy rừng bùng phát dữ dội hôm 1/6, gần 1.200 hộ gia đình phải rời nhà đi lánh nạn.

[Australia: Cháy hàng nghìn hecta rừng ở ngoại ô Sydney]

Tính đến sáng 7/6, cháy rừng đã thiêu rụi hơn 2.000ha rừng, trong đó khoảng 400ha rừng bị thiêu rụi trong 24 giờ. Hơn 600 lính cứu hỏa đã được huy động để dập tắt cháy rừng. Lực lượng chức năng mới chỉ khống chế được 10% đám cháy.

Trong khi đó, Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) dự báo trong ngày 7/6, nhiệt độ khoảng 30 độ C, gió mạnh với vận tốc 25 km/h và độ ẩm thấp tại khu vực này sẽ gây khó khăn cho công tác dập tắt đám cháy. Hiện chưa có báo cáo thương vong, cũng như chưa rõ nguyên nhân của đám cháy.

NWS cảnh báo nhiều khu vực thuộc các bang Colorado, New Mexico, Arizona và Utah có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng.

Thảm họa này tiếp diễn tại miền Bắc New Mexico từ ngày 31/5 vừa qua, thiêu rụi gần 15.000ha rừng tính đến ngày 6/6. Lực lượng cứu hộ đã khống chế được 35% đám cháy này./.

(TTXVN/Vietnam+)