Triều Tiên đã để ngỏ khả năng trong mùa Xuân này có thể tổ chức một cuộc đoàn tụ mới cho các gia đình Triều Tiên bị ly tán trong chiến tranh.

Báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 7/2, cho biết Phó Chủ tịch Ủy ban Chữ thập Đỏ Trung ương Triều Tiên Choi Song-il trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí cuối tuần qua khẳng định “Bình Nhưỡng sẵn sàng bắt đầu một cuộc đoàn tụ mới cho các gia đình ly tán trong mùa Xuân này, xem đó như một phần trong các động thái ổn định quan hệ hợp tác nhân đạo giữa hai miền Nam-Bắc."

Theo ông Choi, ngày 10/1 vừa qua, Triều Tiên đã gửi thư tới Hội chữ thập Đỏ Hàn Quốc trong đó nêu rõ “đề xuất về tiến hành cuộc gặp Hội chữ thập Đỏ liên Triều vẫn còn hiệu lực và Bình Nhưỡng chờ phúc đáp từ phía Seoul."

Ông Choi cho rằng “đàm phán quân sự liên Triều đã được tiến hành thì không có lý do gì để các cuộc gặp của Hội chữ thập Đỏ lại không thể tổ chức."

Tháng 10/2010, hai miền Triều Tiên đã tổ chức đợt đoàn tụ đầu tiên cho các gia đình bị ly tán sau 13 tháng gián đoạn. Hội chữ thập Đỏ hai miền dự định tiến hành cuộc họp khác vào cuối tháng sau đó để thảo luận về đợt đoàn tụ mới, tuy nhiên cuộc gặp này không được tiến hành do vụ đấu pháo tại đảo Yeonpyeong hôm 23/11/2010.

Động thái hòa dịu mới trên đây của Triều Tiên được phát đi cùng lúc với việc hai miền đang chuẩn bị tiến hành cuộc đàm phán quân sự cấp chuyên viên đầu tiên tại làng đình chiến Panmunjeom vào ngày 8/2. Đây là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi xảy ra vụ nã pháo vào đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc, làm bốn người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)