Ngày 28/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tham gia các hoạt động tưởng nhớ cựu chiến binh Mỹ, trong đó nhấn mạnh ý nghĩa của việc rút quân Mỹ ra khỏi Iraq và Afghanistan, đồng thời cam kết sẽ không phái binh sỹ Mỹ tham chiến nếu không cần thiết thực sự.

Phát biểu trước các cựu chiến binh và thân nhân binh sỹ Mỹ tại buổi lễ nhân "Ngày Tưởng nhớ" tổ chức ở Nghĩa trang Quốc gia Arlington, Tổng thống Obama đã tập trung nhắc lại các cuộc chiến mà người tiền nhiệm, cựu Tổng thống George W. Bush, đã khởi xướng và sau đó ông là người phải xử lý trên cương vị Tổng thống, cụ thể là hai cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan.

Ông Obama coi "Ngày Tưởng nhớ" năm nay là một "mốc lịch sử," khi lần đầu tiên sau 9 năm không có người Mỹ tham chiến và thiệt mạng tại Iraq," đồng thời khẳng định nước Mỹ đã sang trang mới sau một thập kỷ "mây đen chiến tranh."

Đặt vòng hoa tại Mộ liệt sỹ vô danh, ông Obama nhấn mạnh: "Với tư cách là Tổng Tư lệnh, tôi có thể nói với các bạn rằng, việc phái binh sỹ của chúng ta theo cách phải trả giá sẽ là quyết định đau đớn nhất tôi phải đưa ra. Tôi cam kết sẽ không bao giờ làm như vậy trừ phi điều đó là hoàn toàn cần thiết."

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định nếu phải điều động quân đội, các binh sỹ Mỹ phải được trao một sứ mệnh rõ ràng, một kế hoạch đúng đắn cùng sự ủng hộ hoàn toàn từ đất nước mà họ được phái đến.

Phát biểu tại bức tường ghi tên hơn 58.000 lính Mỹ tử trận trong thời gian diễn ra cuộc chiến tranh Việt Nam, Tổng thống Obama nói rằng cuộc chiến tranh này là một trong những chương đau buồn nhất trong lịch sử đất nước, và nước Mỹ sẽ không bao giờ quên những bài học của cuộc chiến tranh Việt Nam.

Hơn 4.000 người Mỹ đã chết tại Iraq trong giai đoạn 2003-2011, và gần 2.000 lính Mỹ đã thiệt mạng tại Afghanistan kể từ khi chiến tranh nổ ra năm 2001 đến nay./.