Chi huy My tai Han Quoc ung ho ke hoach giam tien don o DMZ hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc gác tại một trạm kiểm soát gần Khu Phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền Triều Tiên tại Ganghwa ngày 24/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), Tướng Vincent Brooks, ngày 22/8 cho biết ông ủng hộ động thái rút một số tiền đồn dọc biên giới chung được bố phòng cẩn mật với Triều Tiên bất chấp những rủi ro.

Phát biểu với báo giới, Tướng Brooks đã bày tỏ "một vài quan ngại về các hình thức quân sự có thể được sử dụng để bảo vệ khu vực dọc Đường Ranh giới Quân sự (DMZ)."

[IAEA: Không có dấu hiệu Triều Tiên dừng các hoạt động hạt nhân]

Tuy nhiên, theo vị Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, rủi ro ở "một mức độ vừa phải" và động thái này thể hiện một cơ hội tốt để giảm căng thẳng.

Ông Brooks cũng cho biết các binh sỹ của ông đang tìm "những biện pháp khác" để có thể đảm bảo sẵn sàng trong trường hợp không diễn ra các cuộc tập trận quân sự lớn, vốn được Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ hoặc trì hoãn, như một phần của thỏa thuận với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un./.

(Vietnam+)