(Nguồn: Getty images)

Chi tiêu của người tiêu dùng tăng mạnh nhất trong gần sáu năm qua, số người lao động nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiếp tục ở mức thấp cộng với đơn đặt hàng mua các sản phẩm công nghiệp và dịch vụ tăng là những chỉ dấu báo hiệu bức tranh sáng sủa hơn của nền kinh tế Mỹ.

Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, công bố ngày 25/6, cho biết chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ​, yếu tố đóng góp 2/3 vào các hoạt động của nền kinh tế, trong tháng Năm tăng 0,9% so với mức tăng 0,1% trong tháng trước đó và so với mức dự kiến 0,7% của các chuyên gia. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8/2009.

Người tiêu dùng tăng chi tiêu vào các mặt sản phẩm lâu bền như ôtô (tăng 2,2%) và mặt hàng lớn khác là bằng chứng báo hiệu tốc độ phát triển của nền kinh tế Mỹ trong quý 2 sẽ cao hơn so với mức tăng trưởng đáng thất vọng -0,2% trong ba tháng đầu năm.

Cùng ngày, báo cáo của Bộ Lao động cho biết số công nhân Mỹ lần đầu tiên nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 20/6 tuy tăng 3.000 người, nhưng cũng chỉ ở mức 271.000 người.

Đây là tuần thứ 16 liên tiếp, số lao động lần đầu tiên nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ dưới mức 300.000 người, phản ánh đà cải thiện tiếp tục của thị trường lao động. Chỉ số giá cả ở Mỹ trong 12 tháng qua tăng tổng cộng 1,2%, là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 2/2014.

Với các chỉ số trên đây, báo cáo của chi nhánh Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại khu vực Atlanta, bang Georgia ngày 25/6 đã nâng mức dự báo tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ từ 2,0% lên 2,1% trong quý 2.

Một số chuyên gia dự báo thậm chí còn dự kiến mức tăng GDP tới 3,1%. Các dấu hiệu tích cực trên đây càng củng cố chủ trương của Fed trong năm nay, có thể vào tháng Chín, sẽ lần đầu tiên tăng lãi suất cơ bản hiện ở mức gần như bằng 0% theo đuổi suốt từ tháng 12/2008 tới nay./.