THX đưa tin, truyền thông Mỹ ngày 21/5 dẫn lời Đô đốc Hải quân Samuel Locklear, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, cho biết quân đội nước này đang tìm cách mở rộng sự hiện diện tại châu Á-Thái Bình Dương thông qua việc tăng cường triển khai quân luân phiên.

Trả lời phỏng vấn hãng tin American Forces Press, ông Locklear cho biết khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ triển khai luân phiên tới Australia trong những năm tới, qua đó tăng cường "khả năng áp sát" của quân Mỹ cũng như khả năng phối hợp với các đối tác trong khu vực.

Theo ông Locklear, mô hình này phù hợp với chỉ đạo chiến lược quốc phòng mới, theo đó chú trọng tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương mà không cần có thêm các cơ sở hạ tầng mới hay các căn cứ quân sự thường trực của Mỹ.

Tháng 4/2012, khoảng 200 lính thủy đánh bộ Mỹ đã lần đầu tiên triển khai luân phiên sáu tháng tại Darwin (Australia) để phối hợp với Lực lượng Phòng vệ Australia.

Dự kiến, tàu chiến duyên hải mới USS Freedom cũng sẽ thực hiện việc triển khai luân phiên 10 tháng tới Singapore vào mùa Xuân tới.

Cũng trong tháng Tư, Mỹ và Nhật đã nhất trí kế hoạch tái bố trí khoảng 9.000 lính thủy đánh bộ tại Okinawa, theo đó 5.000 lính chuyển tới Đảo Guam và số còn lại tới nơi khác trong khu vực.

Trước đó hồi tháng Giêng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và công bố chiến lược quốc phòng sửa đổi cho giai đoạn tài chính eo hẹp./.