Chien su tiep dien tai Yemen khien gia dau the gioi tang len hinh anh 1Một nhà máy xuất khẩu dầu ở al-Shahr. (Nguồn: nationalyemen.com)

Giá dầu thế giới tăng trong phiên 23/4, khi liên minh do Saudi Arabia đứng đầu nối lại các cuộc không kích nhằm vào Yemen, gây những lo ngại mới về nguồn cung.

Giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng Sáu tăng 1,58 USD, lên 57,74 USD mỗi thùng tại Sàn giao dịch hàng hóa New York.

Giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng tăng 2,12 USD, lên 64,85 USD mỗi thùng tại Sàn giao dịch London.

Theo ông Tim Evans ở Citi Futures, thị trường có thể đang nhận được lực đẩy từ việc Saudi Arabia nối lại các cuộc không kích nhằm vào phiến quân Houthi ở Yemen, khi rủi ro địa chính trị gia tăng bù cho thống kê yếu hơn dự kiến về Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) của Trung Quốc và Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Ông cũng cho rằng dầu ngọt nhẹ của Mỹ tăng giá ít hơn dầu Brent là do vẫn chịu sức ép từ việc dự trữ dầu thô của Mỹ tăng tuần thứ 15 liên tiếp, lên mức kỷ lục 489.000 thùng.

Yemen không phải quốc gia sản xuất lớn về dầu mỏ, nhưng nằm ở eo biển Bab el-Mandeb, một cửa ngõ trọng yếu để vào Biển Đỏ, nơi trung chuyển khoảng 4,7 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Bộ Năng lượng Mỹ cảnh báo bất ổn gia tăng ở các khu vực xung quanh eo biển Bab el-Mandeb có thể khiến dầu từ vịnh Persian không được vận chuyển tới kênh đào Suez hay đường ống Sumed mà phải chuyển sang hướng khác, làm tăng thời gian trung chuyển và chi phí./.
Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)