Một cảnh sát Peru đứng canh tại khu vực biên giới giữa Chile và Peru (Nguồn: AFP))

Ngày 12/11, chính quyền thành phố Arica của Chile, nơi có đường biên giới với Peru, đã đề xuất dựng một hàng rào ở biên giới giữa hai nước trong bối cảnh leo thang căng thẳng trong quan hệ song phương sau khi Lima thành lập một đơn vị hành chính mới tại khu vực có tranh chấp lãnh thổ.

Các thành viên Hội đồng thành phố Arica, cách thủ đô Santiago 2.000km về phía Bắc, đã thông qua đề xuất này tại cuộc họp khẩn cấp, với mục đích tăng cường giám sát an ninh biên giới và loại trừ khả năng có sự xâm nhập từ bên ngoài.

Bà Ximena Fuentes - Vụ trưởng Vụ Biên giới Bộ Ngoại giao Chile cho biết việc xây dựng hàng rào ở biên giới cần phải thảo luận với nước láng giềng Peru.

Cả Chile và Peru đều cho rằng việc phân định biên giới lãnh thổ đã được hoàn tất, tuy nhiên có sự bất đồng trong việc xác định cột mốc đầu tiên.

Phía Chile cho rằng cột mốc số 1 phải nằm sâu vào lãnh thổ Peru 270m.

Hồi đầu tháng, Peru đã tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới hai nước sau khi Chile tiến hành tập trận lớn cũng tại vùng này.

Santiago đã quyết định hủy cuộc họp song phương giữa các thứ trưởng ngoại giao dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12 tới và ra công hàm phản đối Peru cử thêm binh lính tới vùng biên, vi phạm thỏa thuận đã ký giữa hai nước.

Quan hệ giữa Chile và Peru vốn nhạy cảm do lịch sử đối đầu trong quá khứ cũng như tranh cãi liên quan đến lãnh hải.

Hơn một năm trước, thông qua Tòa án Công lý quốc tế (ICJ), hai nước đã giải quyết xong vụ tranh chấp chủ quyền trên biển. Theo phán quyết của tòa, Lima giành được một vùng biển rộng lớn do Santiago kiểm soát./.