Chile moi bo truong cac nuoc TPP nhom hop vao thang 3 hinh anh 1Ngoại trưởng Chile Heraldo Munoz. (Nguồn: Reuters)

Theo Kyodo và tin tức truyền thông, Ngoại trưởng Chile Heraldo Munoz ngày 24/1 thông báo nước này sẽ mời bộ trưởng các nước tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhóm họp vào tháng 3 tới sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định này. 

Tin trên cho hay Chile cũng sẽ mời các nước không tham gia TPP như Trung Quốc và Hàn Quốc tham dự cuộc họp nhằm tìm kiếm một khuôn khổ thương mại mới không có Mỹ.

Hôm 23/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh rút nước này khỏi TPP, cho rằng thỏa thuận ký hồi tháng 2/2016 này làm mất công ăn việc làm của người Mỹ.

Trong diễn biến liên quan, Chính phủ Australia sẽ thúc đẩy một thỏa thuận TPP mà không có Mỹ và mở cửa cho Indonesia, Trung Quốc cùng những nước khác tìm cách tham gia thỏa thuận này.

Sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đêm qua, trong một cuộc họp báo sáng 24/1, Thủ tướng Malcolm Turnbull khẳng định cam kết của Australia thúc đẩy hiệp định TPP có hiệu lực, đồng thời để ngỏ khả năng mời Trung Quốc tham gia.

Trong khi đó, cùng ngày Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo đã lên tiếng kêu gọi các nước tiếp tục thúc đẩy hiệp định “TPP 12-1,” đồng thời khẳng định hiệp định này sẽ mở cửa cho các nước khác muốn tham gia.

Theo ông Ciobo, Australia đã có các cuộc thảo luận với Canada, Mexico, Nhật Bản, New Zealand, Singapore, Malaysia, Chile và Peru để cứu vãn thỏa thuận này mà không cần sự tham gia của Mỹ. Indonesia cũng đã bày tỏ quan tâm tham gia TPP và sẽ có cơ hội cho Trung Quốc./.
(Vietnam+)