Chile phat hien khang the ''manh'' giup chong lai COVID-19 hinh anh 1Bác sỹ Alejandro Rojas và một con lạc đà không bướu. (Nguồn: burgeronreport.com)

Ngày 12/6, các nhà nghiên cứu Chile đã công bố phát hiện kháng thể “mạnh nhất thế giới” do một loại lạc đà không bướu sản sinh ra có khả năng chống lại virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, giúp tạo ra một loại ống hít qua đường mũi dùng để trung hòa loại virus này trong cơ thể người.

Theo bác sỹ Alejandro Rojas, trưởng phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học y tế tại Đại học Austral (Chile), kháng thể này giúp ngăn chặn virus sao chép một cách hiệu quả.

Kháng thể sẽ đối mặt với virus mà không loại bỏ chúng hoàn toàn và những người được điều trị có thể tạo ra nhiều kháng thể hơn về lâu dài trong khả năng miễn dịch của họ.

[Singapore thử nghiệm lâm sàng trên người kháng thể điều trị COVID-19]

Sau khi phân lập thành công kháng thể từ loài lạc đà không bướu, các nhà nghiên cứu tại Đại học Austral phải đối mặt với thách thức trong việc chứng minh khả năng ngăn chặn virus SARS-CoV-2 của loại kháng thể này.

Nếu thành công, các chuyên gia sẽ xem xét việc tạo ra một công cụ, cho phép kháng thể bám vào một phần của virus SARS-CoV-2 và ngăn chặn sự xâm nhập của nó vào tế bào.

Bác sỹ Rojas cho biết chi phí để thử nghiệm kháng thể mới có thể lên đến 2 triệu USD và nhấn mạnh rằng đây là "một vấn đề có tầm quan trọng toàn cầu"./.

(Vietnam+)