Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Nguồn: AFP)

Ngày 19/10, Ngoại trưởng Chile Heraldo Munoz đã tố cáo những tuyên bố mang tính “xúc phạm” nước này của Tổng thống Bolivia Evo Morales.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Santa Cruz của Bolivia về việc ông Morales cho rằng Ngoại trưởng Munoz cần phải điều trị bệnh “tâm thần”, người đứng đầu ngành ngoại giao Chile bày tỏ lấy làm tiếc về những tuyên bố thiếu thiện chí này.

Diễn biến trên liên quan tới vụ kiện của Bolivia để tìm đường ra biển có chủ quyền qua lãnh thổ Chile tại Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ).

Cùng ngày, báo trên cũng đăng bài phỏng vấn Ngoại trưởng Bolivia David Choquehuanca về vụ kiện với Chile trước ICJ, ông Choquehuanca cho rằng vấn đề “nghiêm trọng” này giữa hai nước chưa được giải quyết và khẳng định cần giải quyết dứt điểm để đi tới thỏa thuận cuối cùng giữa hai nước.

Năm 1825, Bolivia tuyên bố độc lập khỏi thực dân Tây Ban Nha. Trong chiến tranh Thái Bình Dương (1879-1883), Chile đã đánh bại liên minh Peru-Bolivia và giành được một phần lãnh thổ của cả hai nước láng giềng này, trong đó có toàn bộ 400 km bờ biển và 120.000 km2 duyên hải của Bolivia ở Thái Bình Dương.

Hiệp ước lập lại hòa bình năm 1904 quy định Chile đảm bảo một đường ra biển có chủ quyền cho Bolivia, đổi lại việc La Paz công nhận chủ quyền của Santiago tại những phần đất đã mất. Tuy nhiên, cho tới nay hai nước này vẫn bất đồng trong việc diễn giải những điều khoản trên. Chile và Bolivia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao từ năm 1978./.