China Southern du kien (Nguồn: Nikkei Asian Review)

Liên minh hàng không SkyTeam, do Air France và Delta thành lập, và hãng hàng không chuyên chở lớn nhất châu Á China Southern ngày 15/11 cùng thông báo China Southern - có trụ ở tại Quảng Châu (Trung Quốc) - sẽ rời khỏi liên minh này.

Trong một thông báo, China Southern cho hay việc rời khỏi liên minh kể trên sẽ bắt đầu từ ngày 1/1/2019 và hãng hàng không này sẽ thăm dò khả năng tạo lập mối quan hệ đối tác mới với các hãng hàng không tiên tiến trên thế giới.

China Southern gia nhập liên minh SkyTeam từ tháng 11/2007 và là hãng hàng không đầu tiên từ Trung Quốc lục địa tham gia liên minh.

Các chuyên gia phân tích lưu ý rằng American Airlines, thuộc liên minh đối thủ Oneworld, đang có mối liên kết gần gũi với China Southern, khi hãng này nắm giữ 2,68% cổ phần trị giá 200 triệu USD trong China Southern hồi năm 2017.

Sự liên kết đó cho phép American Airlines thâm nhập thị trường Trung Quốc, trong khi thúc đẩy tham vọng của China Southern nâng cao hình ảnh trên toàn cầu.

Trung Quốc hiện là thị trường hàng không lớn thứ hai thế giới, và nhu cầu du lịch bằng đường hàng không của tầng lớp trung lưu nước này đang ngày càng gia tăng./.
(TTXVN/Vietnam+)