Một phiên họp của Quốc hội Hàn Quốc. (Nguồn: Yohap)

Ngày 3/4, đảng đối lập và là đảng lớn nhất ở Hàn Quốc, Dân chủ, một lần nữa kêu gọi Quốc hội tiến hành thanh tra thỏa thuận giữa chính phủ và tập đoàn Lotte về việc giao đất để triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Lời kêu gọi trên làm dấy lên nghi ngờ rằng chính phủ có thể đã gây sức ép với Lotte trong vụ này.

Theo Ủy ban đặc biệt của đảng Dân chủ, quyết định của Lotte Group giao một sân golf 18 lỗ của mình ở Seongju, cách thủ đô Seoul 300km về phía Đông Nam, đã bị đưa ra dưới sức ép của chính phủ. Trong một bài trả lời phỏng vấn tờ The Wall Street Journal số ra ngày 24/3, Chủ tịch Lotte Group Shin Dong-bin cho biết tập đoàn này không có lựa chọn nào khác: "Nếu chính phủ đề nghị một tập đoàn tư nhân như chúng tôi giao lại đất, chúng tôi không thể từ chối."

Bình luận của ông Shin dường như cũng hướng tới người tiêu dùng Trung Quốc, sau một loạt hành động trả đũa của Chính phủ Trung Quốc gần đây, làm ảnh hưởng nặng nề đến công việc kinh doanh của tập đoàn này. Kể từ khi thỏa thuận đổi đất được ký kết, hàng chục cơ sở bán lẻ của Lotte tại Trung Quốc đã phải đóng cửa vì nhiều lý do khác nhau. Trong bài trả lời phỏng vấn trên, ông Shin khẳng định: "Lotte luôn mong muốn tiếp tục công việc kinh doanh tại Trung Quốc."

Trước đó, đảng Dân chủ đã yêu cầu chính phủ phải để Quốc hội phê chuẩn việc triển khai THAAD.

Hiện đảng Dân chủ đang nắm giữ 120 ghế tại Quốc hội gồm 299 ghế. Ứng cử viên tổng thống Moon Jae-in, cựu Chủ tịch đảng này, đang đứng đầu trong tất cả cuộc thăm dò dư luận trước thềm cuộc bầu cử ngày 9/5 tới./.