Cảnh sát Argentina. (Nguồn: pulsamerica.co.uk)

Chính phủ Argentina cam kết sẽ đảm bảo an ninh cho cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 25/10 tới để bầu Tổng thống, Phó Tổng thống, 130 hạ nghị sỹ, 24 thượng nghị sỹ và 11 thống đốc bang.

Phát biểu ngày 19/10, Chánh Văn phòng Nội các Argentina Aníbal Fernández khẳng định tiến trình bầu cử sẽ diễn ra một cách minh bạch và nghiêm túc như những cuộc tổng tuyển cử trước ở nước Nam Mỹ, với sự tham gia của 32 triệu cử tri. Luật pháp Argentina quy định việc đi bỏ phiếu là bắt buộc đối với tất cả các cử tri.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Bầu cử quốc gia Alejandro Tullio cho biết trong ngày 25/10 theo giờ Argentina, toàn bộ các hòm phiếu sẽ được mở từ 8 giờ 00-16 giờ 00 để đón các cử tri tới bỏ phiếu. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ sẽ được công bố sớm nhất vào đêm cùng ngày.

Tham gia tranh cử chức tổng thống Argentina gồm có 6 ứng cử viên, những người đang tiến hành cuộc chạy đua nước rút để giành tối đa sự ủng hộ. Ba ứng cử viên nặng ký gồm Daniel Scioli, Thống đốc tỉnh Buenos Aires, thuộc liên minh Mặt trận vì Thắng lợi (FpV) cầm quyền; ông Mauricio Macri, Thị trưởng Buenos Aires, thuộc liên minh Đề xuất Cộng hòa (PRO) trung hữu đối lập và ông Sergio Massa thuộc liên minh Một giải pháp mới (UNA). Ông Scioli là nhân vật sáng giá nhất trong cuộc đua vào Nhà Hồng (Phủ Tổng thống).

Theo luật bầu cử Argentina, ứng cử viên nào có được 45% phiếu ủng hộ sẽ giành chiến thắng hoặc người có số phiếu cao nhất giành được 40% phiếu và nhiều hơn ứng cử viên về sau 10% thì cũng sẽ đắc cử. Nếu không ai đạt được một trong hai điều kiện trên thì hai người nhiều phiếu nhất sẽ phải tham gia cuộc bỏ phiếu vòng hai, sẽ diễn ra vào ngày 22/11 tới.

Tuy nhiên, theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử, ông Scioli sẽ không thể giành chiến thắng ngay từ vòng một với tỷ lệ ủng hộ chỉ ở mức 38,9%. Ở vị trí thứ hai và thứ ba sẽ là ông Marci với 27% và ông Massa với 23% số phiếu.

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Agustín Rossi cho biết sẽ điều động 96.000 binh sỹ, 56.000 phương tiện các loại và 2 trực thăng để đảm bảo an ninh. Bộ Quốc phòng cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp, Cơ quan Bầu cử quốc gia trong quá trình bầu cử. Nghị viện Khối thị trường chung Nam Mỹ (Parlasur) sẽ tham gia quá trình bầu cử với vai trò quan sát viên./.