Đại diện Chính phủ Colombia Marcela Duran (trái) và Đại diện FARC Luis Alberto Alban trong cuộc họp báo. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chiều 23/6, tại thủ đô La Habana, đại diện chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã chính thức ký kết Thỏa thuận ngừng bắn song phương và vĩnh viễn, chấm dứt hơn nửa thế kỷ đối đầu vũ trang và là tiền đề cho thỏa thuận hòa bình cuối cùng giữa hai bên.

Chứng kiến lễ ký có Chủ tịch Cuba, nước chủ nhà và đồng bảo trợ hòa đàm, Raúl Castro và Ngoại trưởng Na Uy, nước bảo trợ hòa đàm khác, Borge Brende, cùng tổng thống Nicolas Maduro và Michelle Bachelet của Venezuela và Chile, hai nước đồng hành tiến trình hòa bình tại Colombia.

Bên cạnh đó còn có Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, các tổng thống Salvador Sánchez của El Salvador và Enrique Peña Nieto của Mexico với tư cách khách mời và Tổng thống Danilo Medina của Cộng hòa Dominicana với tư cách chủ tịch luân phiên Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe.

Hai bên đã ra Tuyên bố chung số 76 cho biết đã đạt được các thỏa thuận về ngừng bắn vĩnh viễn và giải giáp vũ khí; về bảo đảm an toàn và đấu tranh chống các tổ chức tội phạm và cơ chế hợp hiến hóa các thỏa thuận giữa hai bên.

Trong thỏa thuận về ngừng bắn, hai bên cam kết chuyển từ sử dụng vũ khí sang theo đuổi các biện pháp chính trị theo nguyên tắc dân chủ, tự do tư tưởng và thảo luận văn minh, đồng thời ấn định thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thỏa thuận cuối cùng để hoàn thành việc giải giáp vũ khí.

Hai bên cũng thông qua cơ chế giám sát 3 bên, với bên thứ 3 là phái đoàn quan sát viên quốc tế của Liên hợp quốc gồm chủ yếu các thành viên từ khu vực Mỹ Latinh, thành lập 8 khu lán trại và 23 Khu vực vành đai chuyển tiếp nhằm thúc đẩy quá trình tái hội nhập xã hội từng bước của các cựu du kích quân.

Phát biểu sau lễ ký, thủ lĩnh tối cao của FARC Timoleón Jiménez khẳng định mong muốn rằng đây sẽ là ngày cuối cùng của cuộc chiến tranh, đồng thời nhấn mạnh những người được hưởng lợi nhất của tiến trình hòa bình đầy chông gai này chính là các thế hệ tương lai của Colombia.

Về phần mình, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos khẳng định cột mốc lịch sử này đã rất gần ngày hai bên ký kết thỏa thuận hòa bình cuối cùng, khép lại 50 năm của đau khổ và chết chóc, mở ra cho Colombia một thời kỳ của hy vọng, nơi những ý tưởng được bảo vệ bằng lý lẽ chứ không phải bằng súng đạn.

Cùng chia sẻ quan điểm trên, Chủ tịch Cuba Raúl Castro nhấn mạnh tương lai của Colombia nói riêng và Mỹ Latinh nói chung chính là hòa bình, trong khi Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nêu bật ý nghĩa quốc tế của thỏa thuân lịch sử vừa ký kết tại La Habana.

Thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn được coi là nấc thang quan trọng cuối cùng trước khi chình phủ Colombia và FARC ký kết thỏa thuận hòa bình, kết thúc thành công quá trình thương lượng hòa bình kéo dài gần 4 năm qua tại La Habana./.