Chinh phu Cuba cam ket thuc day an ninh mang toan cau hinh anh 1Một quán Internet tại thủ đô La Habana, Cuba. (Nguồn: loopcuracao.com)

Phát biểu tại một hội nghị công nghệ vừa diễn ra tại thủ đô La Habana, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Díaz Canel khẳng định chính phủ Cuba cam kết tiếp tục hợp tác với các nước trên thế giới trong vấn đề an ninh mạng.

Tờ Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba - số ra ngày 21/2 đưa tin, phát biểu tại hội nghị kéo dài 3 ngày nói trên, ông Diaz-Canel nêu rõ Cuba cần thúc đẩy hơn nữa tiến trình vi tính hóa khi Mỹ đang nới lỏng các biện pháp cấm vận và tuyên bố tăng cường đầu tư vào lĩnh vực công nghệ tại đảo quốc Caribbe này.

Phát biểu của Phó Chủ tịch Cuba được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang từng bước dỡ bỏ các biện pháp cấm vận trong lĩnh vực công nghệ đối với Cuba trong nhiều thập kỷ qua.

Mới đây nhất, công ty viễn thông nhà nước Cuba ETECSA và tập đoàn viễn thông đường dài quốc tế lớn nhất tại Mỹ IDT Domestic Telecom đã đạt thỏa thuận về việc thiết lập kết nối viễn thông trực tiếp giữa hai quốc gia.

Nếu được thực hiện, thỏa thuận này sẽ tạo ra nhiều thuận lợi cho việc liên lạc giữa khoảng 2 triệu kiều dân Cuba tại Mỹ với người thân trong nước, cũng như tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực này tại Cuba.

Viễn thông là một trong những ngành kinh tế Cuba bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ chính sách bao vây cấm vận kinh tế của Mỹ, đặc biệt trong công nghệ và lắp đặt cơ sở hạ tầng.

Sau khi Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng tuyên bố tái thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước ngày 17/12/2014, Washington đã thông qua kế hoạch cung cấp một số dịch vụ viễn thông như một phần trong chính sách mới đối với La Habana.

Hội nghị công nghệ vừa kết thúc tại Cuba thảo luận các biện pháp đẩy mạnh tiến trình vi tính hóa và an ninh mạng tại Cuba nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội. Hội nghị này thu hút sự tham gia của hơn 11.000 chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ./.
(TTXVN/Vietnam+)