Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân động đất tại Amatrice, Italy. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chính phủ Italy đã cấp đợt đầu 50 triệu euro để cứu trợ và gia tăng các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi động đất.

Các tổ chức nhân đạo trong nước cũng đang tiến hành một loạt hoạt động quyên góp quần áo, thuốc men, lương thực, tiền bạc cho người dân các vùng bị nạn.

Cơ quan cứu hộ quốc gia Italy cho biết tính đến 8 giờ sáng giờ địa phương ngày 25/8, số người thiệt mạng trong vụ động đất tại miền Trung nước này đã lên tới 247 người, trong đó có nhiều trẻ em và hơn 500 người bị thương.

Cơ quan trên nhận định rằng số nạn nhân thiệt mạng có thể sẽ vượt quá vụ động đất tại miền Đông Italy hồi tháng 4/2009 (308 người thiệt mạng), vốn là thảm họa động đất gây thương vong nhiều nhất ở Italy kể từ năm 1980.

Trận động đất mạnh 6,2 độ Richter xảy ra lúc 3 giờ 30 rạng sáng 24/8 tại Norcia, miền trung Italy, cách thủ đô Rome 150km về phía Đông Bắc đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản đối với vùng Marche, Umbria và Lazio.

Bộ Kinh tế Italy tuyên bố dành khoản 234 triệu euro trong ngân sách cứu trợ khẩn cấp quốc gia để hỗ trợ vùng bị thiệt hại do động đất.

Trong đêm 24 rạng sáng 25/8, tiếp tục xảy ra hơn 60 dư chấn tại vùng Lazio và Marche, với dư chấn cao nhất đo được là 4,5 độ Richter. Giới khoa học cho rằng dư chấn sẽ tiếp tục xảy ra trong các ngày tới./.