Tổng thống Argentina Mauricio Macrio. (Nguồn: grasswire.com)

Trong vòng một tuần từ đầu năm tới nay, chính phủ mới của Tổng thống Argentina Mauricio Macrio đã sa thải hơn 10.000 lao động tại cả các cơ quan trung ương lẫn địa phương.

Nguồn báo chí Argentina cho biết đợt sa thải viên chức nhà nước diễn ra tại thủ đô Buenos Aires và các huyện thuộc tỉnh Buenos Aires.

Phó Tổng thống Gabriela Michetti, đồng thời là Chủ tịch Thượng viện, cho biết con số này sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới bởi tất cả các bộ đang tiến hành cắt giảm nhân viên.

Trước đó, bà Michetti đã tuyên bố sa thải hơn 2.000 lao động tại Thượng viện.

Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra cũng đã tuyên bố Bộ Ngoại giao đang xem xét lại hợp đồng lao động của 700 người.

Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng và cựu Đại sứ Argentina tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Nilda Garré tố cáo đây là một cuộc “thanh trừng chính trị."

Trong khi đó, ba tổ chức công đoàn cảnh báo sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc sa thải hàng loạt viên chức của chính phủ hiện nay.

Liên minh dân sự quốc gia và Hiệp hội người lao động nhà nước (ATE) cho biết sẽ kiện chính phủ lên cơ quan tư pháp.

Đại diện các tổ chức công đoàn này khẳng định sẽ có các biện pháp cần thiết để đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động.

Cùng ngày, hàng nghìn người đã tập trung trước trụ sở Quốc hội biểu tình phản đối các chính sách của chính phủ mới, trong đó có việc rà soát lại 64.000 hợp đồng lao động trong hệ thống hành chính công và 11.000 viên chức nhà nước được tuyển dụng từ năm 2013 trở lại đây.

Nhiều người lao động, đặc biệt là những người đang ký hợp đồng lao động tạm thời, lo ngại động thái này là bước chuẩn bị cho một kế hoạch cắt giảm biên chế diện rộng./.