Ngày 9/7, một ngày sau khi tân Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis nhậm chức, chính phủ mới của Hy Lạp cũng tuyên thệ nhậm chức tại phủ Tổng thống ở thủ đô Athens, với cam kết có thể mang lại thay đổi và thành công cho đất nước, vốn chìm trong cuộc khủng hoảng kinh tế suốt một thập kỷ qua.

51 thành viên trong chính phủ mới đã tuyên thệ trong một buổi lễ do Tổng Giám mục Athens Ieronymos điều hành.

Trong những nhân vật được chú ý của nội các mới có Bộ trưởng Tài chính Christos Staikouras, 45 tuổi, người có vai trò chủ chốt trong các kế hoạch cải cách thúc đẩy tăng trưởng của tân Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis.

Trước đó, ngày 8/7, lãnh đạo đảng Dân chủ mới (ND) Kyriakos Mitsotakis đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Hy Lạp sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn diễn ra ngày 7/7.

[Tân Thủ tướng nhậm chức, thách thức trong thời kỳ mới ở Hy Lạp]

Với 39,84% phiếu bầu, đảng ND giành đa số tại Quốc hội, với 158 trên tổng số 300 ghế. Đảng Syriza cầm quyền của Thủ tướng Alexis Tsipras đứng thứ hai với 31,54% phiếu, nhận 86 ghế.

Tiếp theo là các đảng Xã hội (KINAL) với 22 ghế, đảng Cộng sản (KKE) với 15 ghế, đảng Giải pháp quốc gia Hy Lạp có 10 ghế và đảng Mera25 có 9 ghế.

Ông Mitsotakis đã cam kết sẽ đảm nhận trọng trách lãnh đạo đất nước với tinh thần trách nhiệm cao, khẳng định sẽ nỗ lực để vực dậy nền kinh tế đất nước kiệt quệ sau một thập niên khủng hoảng, đồng thời tuyên bố sẽ tạo điều kiện cho mọi công dân Hy Lạp, đặc biệt là những người trẻ, có cơ hội thể hiện năng lực của mình.

Quy mô của nền kinh tế Hy Lạp đã sụt giảm tới 25% trong khi đói nghèo và tỷ lệ thất nghiệp không ngừng tăng.

Dù các nhà phân tích kinh tế cho rằng điều kiện tài chính của quốc gia này đang phần nào được cải thiện và kinh tế có thể tăng tưởng 2,2% trong năm nay, song vẫn còn rất lâu mới có thể bù đắp những thiệt hại về kinh tế.

Đây là cuộc bầu cử quốc hội lần thứ 6 tại Hy Lạp trong một thập niên qua và là lần đầu tiên cử tri Hy Lạp đi bỏ phiếu để bầu ra một chính phủ mới kể từ khi nước này thoát khỏi 3 gói cứu trợ tài chính của nhóm "bộ ba" chủ nợ gồm Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vào tháng 8/2018./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)