Chinh phu My giam sat hanh dong can thiep bau cu tu nuoc ngoai hinh anh 1(Nguồn: BBC)

Reuters đưa tin, theo một quan chức tình báo cấp cao Mỹ, Chính phủ nước này đang giám sát mọi hành động can thiệp từ nước ngoài có thể có nhằm vào cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ dự kiến diễn ra vào ngày 6/11 tới, đồng thời khẳng định sẵn sàng trừng phạt bất kỳ cá nhân hay thực thể nào dính líu tới hoạt động này.

Phát biểu với báo giới nhằm thông báo các kế hoạch của chính phủ liên bang nhằm đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử sắp tới, quan chức giấu tên trên nêu rõ: “Chúng tôi vẫn lo ngại về hành động can thiệp (bầu cử) từ phía Nga, Trung Quốc và Iran.”

Tuy nhiên, quan chức này không nêu chi tiết về mối đe dọa cụ thể xuất phát từ hành động can thiệp của nước ngoài, song cho biết cộng đồng tình báo sẵn sàng tìm ra cá nhân nào can thiệp vào tiến trình bỏ phiếu sắp tới.

Quan chức này khẳng định, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Bộ Tư pháp, Bộ An ninh Nội địa và tình báo Mỹ sẽ góp sức chặn đứng các cuộc tấn công số nhằm vào bầu cử sắp tới. Nhà Trắng sẽ phối hợp với các cơ quan này thông qua Hội đồng An ninh Quốc gia.

[Điều tra một quan chức Bộ Tài chính Mỹ tiết lộ thông tin mật] 

Trong khi đó, một quan chức cấp cao khác trong Chính phủ cho biết, Bộ Tư pháp cũng lên kế hoạch triển khai một bộ phận gọi là “sở chỉ huy can thiệp bầu cử” trong ngày diễn ra bầu cử để giúp FBI nhanh chóng liên lạc với các cơ quan “trực chiến” khác trên khắp đất nước.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 với mục đích củng cố sự ủng hộ đối với ông Donald Trump, và gần đây tiếp tục cáo buộc Moskva tìm cách gây ảnh hưởng lên kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tuần tới.

Hồi tháng trước, trong bài phát biểu tại trụ sở Liên hợp quốc, Tổng thống Trump cũng cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử, song không cung cấp bằng chứng cụ thể. Cả Nga và Trung Quốc đều bác bỏ các cáo buộc này.

Hồi tháng 9 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cho phép Chính phủ trừng phạt bất kỳ cá nhân hay thực thể nào bị phát hiện can thiệp bầu cử thông qua tấn công mạng hoặc lan truyền tin tức giả mạo./.
(Vietnam+)