Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 17/4 đã công bố các biện pháp gia tăng sự kiểm soát của chính phủ đối với thị trường nhiên liệu và phạt nặng các hành vi đầu cơ trục lợi của các công ty kinh doanh dầu khí.

Ông Obama đưa ra các biện pháp này trong bối cảnh không ít cử tri phàn nàn về cách xử lý không hiệu quả của Nhà Trắng trước tình trạng giá xăng dầu liên tục leo thang từ đầu năm 2012 tới nay.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng, Tổng thống Obama thừa nhận tình trạng giá nhiên liệu tăng cao từ đầu năm tới nay không chỉ gây khó khăn cho cuộc sống của người dân mà còn có nguy cơ cản trở đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ.

Ông Obama cho rằng Mỹ không thể kiểm soát được tình hình bất ổn định chính trị tại các nước xuất khẩu dầu mỏ và cũng không thể kiểm soát được nhu cầu nhiên liệu ngày càng gia tăng tại các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được các hoạt động kinh doanh buôn bán xăng dầu tại thị trường Mỹ.

Ông kêu gọi Quốc hội ủng hộ các biện pháp theo đó gia tăng sự trừng phạt đối với các hoạt động đầu cơ thao túng thị trường, cho phép chính phủ quyền giám sát chặt chẽ hơn đối với thị trường năng lượng.

Theo ông Obama, các biện pháp này tuy bản thân nó không hạ nhiệt giá xăng một sớm một chiều nhưng sẽ góp phần ngăn chặn các công ty dầu khí thao túng thị trường giống như công ty Enron từng thao túng giá điện trong những năm đầu của đầu thế kỷ 21.

Các biện pháp trên của Nhà Trắng được công bố khi kết quả thăm dò dư luận công bố cùng ngày của CNN/ORC cho biết đại đa số người dân Mỹ quy trách nhiệm giá xăng dầu leo thang cho các tập đoàn dầu khí, 24% đổ lỗi cho chính sách của chính quyền Obama và 21% cho rằng đó là hậu quả của các chính sách của Đảng Cộng hòa./.

(Vietnam+)