Nhà sản xuất ôtô hàng đầu Nhật Bản ngày càng làm ăn phát đạt

Công ty sản xuất ôtô Honda Motor Co. của Nhật Bản ngày 10/5 công bố doanh số bán xe trong tài khóa 2023 (kết thúc tháng Ba vừa qua) của công ty tăng 20,8%, lên 20.430 tỷ yen trong tài khóa trước.

Nhà sản xuất ôtô hàng đầu Nhật Bản ngày càng làm ăn phát đạt

Công ty sản xuất ôtô Honda Motor Co. của Nhật Bản ngày 10/5 công bố lợi nhuận ròng tài khóa 2023 (kết thúc tháng Ba vừa qua) tăng 70%, lên 1.110 tỷ yen (khoảng 7,1 tỷ USD), nhờ doanh số bán phục hồi mạnh sau đại dịch.

Doanh số bán của công ty tăng 20,8%, lên 20.430 tỷ yen trong tài khóa trước.

Trong quý 4/2023 của tài khóa, lợi nhuận hoạt động của Honda tăng hơn 6 lần, nhờ đồng yen yếu và doanh số bán cao.

Lợi nhuận hoạt động của Honda trong quý 4/2023 đạt 305,6 tỷ yen, so với mức ước tính 248,3 tỷ yen theo khảo sát của nhà cung cấp số liệu và cơ sở hạ tầng thị trường tài chính toàn cầu LSEG đối với 9 nhà phân tích.

Trong 9 tháng tính đến tháng 12/2023, lợi nhuận ròng của công ty này tăng gần 50% lên 869,6 tỷ yen, trên doanh thu 15.000 tỷ yen, tăng 19,8%. Trong ba quý này, doanh số bán tại Mỹ tăng 43%, trong khi doanh số tại Nhật Bản tăng 8,6%.

Trong tương lai, Honda kỳ vọng doanh số bán tại Trung Quốc sẽ tăng để bù đắp cho sự sụt giảm tại các thị trường như Thái Lan và Indonesia.

Đối với tài khóa này, Honda dự kiến lợi nhuận ròng giảm 9,7%, xuống 1.000 tỷ yen, khi doanh số bán đạt 20.300 tỷ yen.

Cuối tháng Tư vừa qua, Canada đã chính thức công bố một thỏa thuận trị giá hàng chục tỷ USD với Honda, theo đó Honda sẽ mở rộng cơ sở sản xuất của họ ở Alliston của Ontario để xây dựng một dây chuyền lắp ráp xe điện và một nhà máy sản xuất pin xe điện.

Thỏa thuận mới này có tổng giá trị 15 tỷ đôla Canada (khoảng 10,8 tỷ USD), trong đó có 5 tỷ đôla Canada tiền hỗ trợ từ tín dụng thuế của Chính phủ Canada và chính quyền tỉnh bang Ontario. Dự kiến nhà máy mới khi đi vào hoạt động sẽ tạo thêm 1.000 việc làm mà các cấp chính quyền Canada cho là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay.

ttxvn_ Canada Justin Trudeau.jpg
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Justin Trudeau nhận xét đây là thời điểm lịch sử với khoản đầu tư vào ôtô lớn nhất trong lịch sử Canada. Với khoản đầu tư này, chúng tôi sẽ tạo ra chuỗi cung ứng xe điện đầu đến cuối ở Canada.

Dự án mới nói trên sẽ gồm các kế hoạch trang bị lại nhà máy Alliston hiện nay để chuyên sản xuất xe điện, xây dựng một nhà máy sản xuất pin gần đó và hai cơ sở sản xuất các bộ phận pin ở nơi khác cùng trong tỉnh bang Ontario.

Giám đốc điều hành Honda Toshihiro Mibe cho biết thế giới đang thay đổi nhanh chóng và chúng ta cần phải hợp tác để trung hòa carbon và duy trì môi trường toàn cầu. Honda đang đạt được tiến bộ vững chắc hướng tới mục tiêu sản xuất xe điện và pin chiếm 100% doanh số bán xe vào năm 2040.

Dự kiến nhà máy này sẽ bắt đầu hoạt động từ năm 2028, với mục tiêu 240.000 xe mỗi năm. Trước đó, Honda cuối tháng Hai vừa qua lần đầu tiên giới thiệu một mẫu xe thể thao đa dụng chạy bằng pin nhiên liệu hydro và trang bị pin lithium-ion có thể sạc điện tại triển lãm Công nghệ năng lượng tái tạo ở Tokyo.

Honda hy vọng sản phẩm mới sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh khi các đối thủ khác đang tập trung sản xuất vào chỉ điện hoặc hydro. Theo Honda, xe có phạm vi hoạt động khoảng 600km với một lần đổ đầy bình nhiên liệu hydro và 60km đối với một lần sạc pin điện. Một lần đổ đầy bình hydro mất khoảng 3 phút, trong khi thời gian sạc điện là khoảng 2 tiếng để phục hồi từ mức pin 20% lên 80%.

Sự kết hợp giữa nhiêu liệu hydro và pin điện sẽ giải quyết những lo lắng của người tiêu dùng về việc các trạm hydro vẫn chưa phổ biến. Ngoài ra, Honda cũng đã thông báo bắt đầu sản xuất thương mại hệ thống pin nhiên liệu hydro mới với chi phí giảm xuống chỉ còn 1/3 so với các loại pin hydro thông thường hiện nay.

Hệ thống pin nhiên liệu hydro mới được sản xuất tại nhà máy Fuel Cell System Manufacturing LLC, một liên doanh với tỷ lệ góp vốn 50-50 của Honda và GM ở Michigan, Mỹ.

Honda cho biết loại pin mới sẽ được trang bị cho mẫu xe thể thao đa dụng CR-V ra mắt tại Bắc Mỹ và Nhật Bản vào cuối năm nay. Hãng cũng sẽ bán sản phẩm mới cho các công ty khác để sử dụng cho xe tải và những loại xe thương mại khác. Ngoài ra, các nhà khai thác trung tâm dữ liệu dự kiến sẽ sử dụng pin như một nguồn năng lượng khẩn cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục