Ngày 25/7, Chính phủ Mỹ đã thông báo áp đặt lệnh trừng phạt đối với 10 cá nhân và 13 thực thể liên quan tới hệ thống phân phối lương thực trợ giá của Chính phủ Venezuela cho người dân nước này.

Động thái trên diễn ra 1 ngày sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho rằng tình trạng mất điện trên diện rộng ở nước này hôm 22/7 vừa qua là hậu quả của vụ tấn công công nghệ cao và cáo buộc Mỹ đứng sau vụ việc để làm suy yếu Venezuela.

[Tổng thống Venezuela cáo buộc Mỹ phá hoại lưới điện quốc gia]

Theo trang web của Bộ Tài chính Mỹ, các cá nhân và tổ chức bị trừng phạt lần này, trong đó có một số công dân Colombia, là những bên chịu trách nhiệm trực tiếp hoặc gián tiếp tới một loạt giao dịch trong các chương trình hoặc dự án của Chính phủ Venezuela.

Venezuela đang phải hứng chịu loạt biện pháp trừng phạt và cô lập ngoại giao của Mỹ, trong bối cảnh tình hình quốc gia Nam Mỹ trở nên căng thẳng từ tháng 1 vừa qua sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này.

Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)