Chính phủ Pháp tiếp tục kêu gọi Iran trả tự do cho 2 học giả

Pháp đã đưa ra lời kêu gọi Iran trả tự do cho hai học giả Fariba Adelkhah và Roland Marchal bị bắt hồi tháng 6/2019 trong bối cảnh Iran đang rơi vào khủng hoảng quốc tế.
Chính phủ Pháp tiếp tục kêu gọi Iran trả tự do cho 2 học giả ảnh 1Hai học giả Fariba Adelkhah và Roland Marchal. (Nguồn: thetimes.co.uk)

Ngày 10/1, Pháp cho biết việc Iran bắt giữ hai học giả của nước này là không thể chấp nhận được, đồng thời kêu gọi Tehran trả tự do cho hai người này, coi đây sẽ là "một dấu hiệu quan trọng" trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa Iran và Mỹ.

Phát biểu trên Đài phát thành RTL, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói: "Những vụ bắt giữ này và sự thực là họ đang phải ngồi tù là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được." Ông nêu rõ: "Sẽ là thiện chí lớn nếu Iran trả tự do cho hai học giả này càng sớm càng tốt."

[Iran không buộc tội gián điệp đối với học giả người Pháp]

Pháp đã đưa ra lời kêu gọi Iran trả tự do cho hai học giả Fariba Adelkhah và Roland Marchal bị bắt hồi tháng 6/2019 trong bối cảnh Iran đang rơi vào khủng hoảng quốc tế liên quan tới việc nước này tấn công tên lửa vào hai căn cứ của Mỹ và liên quân tại Iraq nhằm đáp trả vụ không kích của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq ngày 3/1 vừa qua, khiến Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiệt mạng.

Theo luật sư của bà Adelkhah, Iran đã hủy bỏ cáo buộc gián điệp đối với bà Adelkhah, song vẫn cáo buộc bà "tuyên truyền chống chế độ chính trị" và có âm mưu chống an ninh quốc gia" Iran. Trong khi đó, học giả Marchal cũng bị cáo buộc "cấu kết chống lại an ninh quốc gia."

Hai học giả này làm việc cho Viện Nghiên cứu chính trị ở Paris không phải là các học giả nước ngoài duy nhất bị ngồi tù tại Iran. Nữ giảng viên đại học người Australia Kylie Moore-Gilbert hiện ngồi tù ở Iran về tội hoạt động gián điệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục