Thủ tướng Thái Lan công bố dự thảo ngân sách trước Hội đồng lập pháp quốc gia ở Bangkok ngày 21/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thái Lan có thể sẽ tiến hành cải tổ nội các trong tháng Chín, đúng một năm kể từ ngày chính quyền quân sự hiện nay lên cầm quyền.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Prayut Chan-ocha đưa ra ngày 27/7 trong bối cảnh chính quyền của ông đang chịu nhiều sức ép do tình hình nền kinh tế không mấy khả quan thời gian qua.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Chan-ocha cho biết việc cải tổ nội các sẽ được tiến hành vào thời điểm thích hợp và tùy theo tình hình thực tế.

Ông nhấn mạnh việc điều chỉnh nhân sự không hẳn do các thành viên nội các mắc sai lầm nào đó, cũng không phải do dư luận xã hội.

Hiện lãnh đạo Thái Lan đang làm việc về những nguyên tắc hoạt động khác của chính phủ trên cơ sở tiếp thu các luồng ý kiến khác nhau để có quyết định phù hợp.

Theo truyền thông Thái Lan, việc cải tổ nội các - nếu diễn ra - sẽ chủ yếu nhằm vào lĩnh vực kinh tế, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á tăng trưởng chậm trong nửa đầu năm nay.

Tuy nhiên, Thủ tướng Chan-ocha nhấn mạnh cải tổ nội các không có nghĩa sẽ giúp kinh tế tăng trưởng ngay lập tức, bởi sự trì trệ của nền kinh tế hiện nay không phải do lỗi một vài cá nhân mà là kết quả của rất nhiều yếu tố, cả bên trong và bên ngoài.

Chính quyền quân sự Thái Lan lên nắm quyền điều hành đất nước tháng 9/2014. Từ đó đến nay, đất nước chùa Vàng đã quay trở lại sự yên bình vốn có. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn trì trệ khi các chỉ số xuất khẩu duy trì ở mức thấp, nhu cầu nội địa giảm mạnh. Tăng trưởng kinh tế trong năm 2014 chỉ đạt 0,9%, mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Trong nửa đầu năm nay, nền kinh tế Thái Lan tiếp tục đi xuống, với xuất khẩu giảm mạnh nhất trong hơn ba năm qua.

Đợt hán hạn hiện nay dự báo cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất lương thực, từ đó khiến tốc độ tăng trưởng của nước này trong năm 2015 khó lòng đạt mục tiêu 3% như Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã đề ra mới đây./.