(Nguồn: rt.com)

Trong khi các lực lượng tình báo trên khắp toàn cầu đang bận rộn tăng cường khả năng ngăn chặn hoạt động liên lạc của đối phương, chính quyền Ấn Độ vẫn chưa quên các phương thức truyền tin cổ xưa và kết quả là đã tóm được một "gián điệp chim bồ câu" của Pakistan. Đây là điều khó tin, nhưng lại là sự thật.

Gần đây, Ấn Độ đã tóm được một con chim gián điệp như thế và khi kiểm tra, người ta thấy nó mang theo tin mật bên mình.
 
Con chim bồ câu có màu trắng, được cho là đã bay từ Pakistan vào Ấn Độ trong tuần trước. Nó đã bị một bé trai 14 tuổi ở làng Pathankot, bang Punjab, bắt được ở khu vực cách biên giới 4km.

Cậu bé lập tức đưa "tên gián điệp" tới trình báo cảnh sát. Qua phân tích tin mật mà con chim mang theo, phía Ấn Độ thấy rằng nó có ngôn ngữ Urdu và các con số thuộc về một số điện thoại cố định ở quận Narowal của Pakistan.

Nhằm làm sáng tỏ bí ẩn, nhà chức trách đã đưa con chim đi chụp X-quang, nhưng không phát hiện dị vật gì có trong cơ thể nó. Hiện con chim vẫn đang bị nhà chức trách "tạm giữ" trong vai trò "gián điệp" của đối phương.

Giám đốc cảnh sát Pathankot, ông Rakesh Kaushal, cho tờ Times of India biết: "Đây là trường hợp hiếm hoi, khi một con chim từ Pakistan được phát hiện ở đây. Chúng tôi đã tóm được vài tên gián điệp trong khu vực này. Đây là vùng nhạy cảm, do nằm gần Jammu, nơi các hoạt động thâm nhập xuyên biên giới diễn ra khá thường xuyên."

Vụ phát hiện chim bồ câu gián điệp diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Cục tình báo Ấn Độ phát lệnh cảnh báo các chiến binh Mujahideen Ấn Độ đang hoạt động mạnh ở khu vực Jammu và Pathankot.

Đây không phải là lần đầu tiên chim bồ câu bị bắt vì làm gián điệp. Năm 2008, Iran cũng bắt 2 con chim bồ câu bị nghi ngờ đang do thám một cơ sở hạt nhân. Năm 2003, một con cò bị bắt ở Ai Cập cũng "dính" cáo buộc làm gián điệp./.