Ông Oleg Deripask. (Nguồn: scmp.com)

Reuters đưa tin Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/1 đã dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với 3 công ty, trong đó có tập đoàn nhôm khổng lồ Rusal, liên quan tới nhân vật đầu sỏ chính trị Nga Oleg Deripaska, bất chấp phe Dân chủ thúc giục Quốc hội Mỹ tiếp tục những biện pháp trừng phạt này.

Trong một tuyên bố ngày 27/1, Bộ Tài chính Mỹ cho biết 3 công ty đã cắt giảm cổ phần trực tiếp và gián tiếp của Deripaska cũng như hạ quyền kiểm soát của ông này.

Một số nghị sỹ từ cả đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa cho rằng việc nới lỏng trừng phạt đối với các công ty liên quan tới Deripaska là không phù hợp khi mà luật sư đặc biệt Robert Mueller đang điều tra liệu chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump có câu kết với Moskva hay không.

Hồi đầu tháng, các đồng minh đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump tại Thượng viện đã ngăn chặn một nỗ lực nhằm duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Rusal, En+ và EuroSibEnergo.

Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump, cùng với nhiều nghị sỹ đảng Cộng hòa phản đối nỗ lực duy trì trừng phạt, đã bày tỏ quan ngại về những tác động đối với ngành công nghiệp nhôm toàn cầu./.