(Nguồn: The New York Times)

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông báo một kế hoạch nới lỏng quy định đối với các nhà máy nhiệt điện sử dụng than đá của nước này.

Văn bản Năng lượng Sạch phù hợp (ACE) mới của Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) công bố ngày 21/8 sẽ cho phép các bang linh hoạt hơn trong việc đưa ra những quy định của riêng mình về hiệu suất của các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than đá hiện nay, thay vì phải tuân theo một tiêu chuẩn liên bang duy nhất.

Theo EPA, quy định ACE sẽ thay thế cho Kế hoạch Năng lượng sạch dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama hồi năm 2015 kêu gọi các nhà máy nhiệt điện đốt than cắt giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính và hướng đến các nguồn năng lượng Mặt Trời, gió và ít khí gây ô nhiễm.

Mục tiêu của chính quyền Obama khi đó là tới năm 2025 giảm 26% lượng khí phát thải so với mức của năm 2005.

Tuy nhiên, kế hoạch mới nói trên có thể mất nhiều tháng, thậm chí vài năm mới có hiệu lực vì còn tồn tại nhiều thách thức pháp lý. Quy định mới còn phải trải qua một thời gian đánh giá, nhận xét 60 ngày trước khi được hoàn tất.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho rằng nếu hoàn tất, ACE sẽ giảm đáng kể những thủ tục rườm rà, duy trì mức giá hợp lý và tăng tính cạnh tranh của năng lượng Mỹ trên thị trường thế giới.

[Bang California đứng đầu nước Mỹ về mức độ ô nhiễm không khí]

Cụ thể, Mỹ sẽ tiết kiệm được 6,4 tỷ USD cho ngành năng lượng so với kế hoạch dưới thời ông Obama. Trong khi đó, những người chủ trương bảo vệ môi trường đã chỉ trích quy định mới, cho rằng nó chỉ làm tăng khí phát thải từ các nhà máy nhiệt điện vốn đang chiếm 28% lượng khí nhà kính phát thải ở Mỹ và làm trầm trọng thêm tình trạng Trái Đất ấm lên.

Theo thống kê của Liên minh Điện than sạch của Mỹ, bất chấp sự ủng hộ của Tổng thống Trump đối với các nhà máy nhiệt điện, khoảng 40% số nhà máy điện sử dụng than đá hoạt động năm 2010 hiện đang đóng cửa hoặc dự kiến sẽ đóng cửa.

Nhằm thực hiện cam kết của Mỹ đối với Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu 2015, chính quyền cựu Tổng thống Obama đã đưa ra kế hoạch năng lượng sạch, bao gồm những biện pháp giảm thiểu ô nhiễm nghiêm ngặt nhất từ trước đến nay đối với các nhà máy điện.

Tuy nhiên, một năm sau đó, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết hoãn thực thi kế hoạch này.

Người kế nhiệm ông Obama, Tổng thống Trump đã chỉ trích kế hoạch trên, cho rằng chính sách sẽ làm mất nhiều việc làm của người lao động Mỹ, đồng thời rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu./.