Chính quyền quân sự Cộng hòa Chad dỡ bỏ lệnh giới nghiêm

Lệnh giới nghiêm qua đêm được ban bố vào ngày 20/4, vài giờ sau khi quân đội thông báo Tổng thống Idriss Deby Itno đã chết do bị thương trong cuộc giao tranh với lực lượng nổi dậy.
Chính quyền quân sự Cộng hòa Chad dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ảnh 1Binh sỹ và xe tăng quân đội Cộng hòa Chad tại thủ đô N'Djamena. (Nguồn: alkhaleejtoday.co)

Ngày 2/5, chính quyền quân sự mới của Cộng hòa Chad thông báo đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm được ban bố sau cái chết bất ngờ của Tổng thống Idriss Deby Itno và việc thành lập một hội đồng quân sự do con trai ông lãnh đạo.

Lệnh giới nghiêm qua đêm, cấm mọi người ra khỏi nhà từ 6 giờ chiều đến 5 giờ sáng, được ban bố vào ngày 20/4, vài giờ sau khi quân đội thông báo ông Deby đã chết do bị thương trong cuộc giao tranh với lực lượng nổi dậy. Thời gian bắt đầu giới nghiêm sau đó được lùi lại thành 8 giờ tối (đến 5 giờ sáng).

Một sắc lệnh do người phát ngôn của hội đồng quân sự Azem Bermandoa Agouna ký cho biết lệnh giới nghiêm đã được dỡ bỏ "sau khi đánh giá các bước thực hiện ban đầu của hội đồng quân sự chuyển tiếp (CMT) trên toàn quốc và tình hình an ninh."

[Chính quyền quân sự Chad bổ nhiệm thủ tướng chính phủ chuyển tiếp]

Ông Idriss Deby đã lãnh đạo Cộng hòa Chad được hơn 30 năm. Ông là một đồng minh quan trọng của phương Tây trong cuộc chiến chống lại các tay súng Hồi giáo ở châu Phi.

Thông tin về cái chết của ông được công bố một ngày sau khi ông được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử sẽ giúp ông có thêm nhiệm kỳ thứ sáu tại vị.

Chính phủ và Quốc hội Chad ngay sau đó đã bị giải tán và lệnh giới nghiêm trên toàn quốc được áp dụng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục