Tổng thống Cộng hòa Chad qua đời sau cuộc chiến với phiến quân

Trong một tuyên bố, người phát ngôn quân đội, Tướng Azem Bermandoa Agouna cho biết Tổng thống Deby, 68 tuổi, "đã trút hơi thở cuối cùng trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền" cuối tuần qua.
Tổng thống Cộng hòa Chad qua đời sau cuộc chiến với phiến quân ảnh 1Tổng thống Idriss Deby. (Nguồn: AFP)

Truyền thông Cộng hòa Chad ngày 20/4 đưa tin Tổng thống nước này, ông Idriss Deby Itno, đã qua đời do bị thương trên mặt trận khi đang chỉ huy quân đội chiến đấu với phiến quân ở miền Bắc.

Trong một tuyên bố đọc trên truyền hình, người phát ngôn quân đội, Tướng Azem Bermandoa Agouna cho biết Tổng thống Deby, 68 tuổi, "đã trút hơi thở cuối cùng trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền" cuối tuần qua.

Cũng theo nguồn tin quân đội, con trai ông Deby là Tướng Mahamat Kaka đã được chỉ định làm lãnh đạo lâm thời của đất nước.

Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi ông Deby được tuyên bố tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 6.

Đội ngũ tranh cử của Tổng thống ngày 19/4 cho biết ông Deby đã ra tuyến đầu để cùng với binh sĩ đấu tranh chống "các phần tử khủng bố."

Lực lượng phiến quân ở bên kia biên giới phía bắc tại Libya đã tấn công một chốt kiểm soát biên giới vào ngày bầu cử và sau đó tiến sâu vào lãnh thổ Chad hàng trăm km qua sa mạc.

Ông Deby lên nắm quyền từ năm 1990 và là một trong những lãnh đạo lâu đời nhất ở châu Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục