Nhóm bảo dưỡng tên lửa của Không lực Mỹ tháo dỡ phần trên của một tên lửa đạn đạo liên lục địa có chứa đầu đạn hạt nhân tại căn cứ không quân Malmstrom ở Montana. (Nguồn: REUTERS/TTXVN)

Yonhap đưa tin, ngày 4/2, giới chuyên gia nhận định bản báo cáo về tình hình hạt nhân (NPR) mới nhất của Mỹ đã phát đi cảnh báo rõ ràng đối với Triều Tiên, rằng Washington có thể nghiêng về phương án tấn công phủ đầu với các vũ khí hạt nhân dễ sử dụng hơn.

Giới chuyên gia cho rằng việc phát triển vũ khí hạt nhân có sức công phá thấp, hay còn được gọi là vũ khí hạt nhân chiến thuật, có thể khiến Washington cân nhắc việc sử dụng vũ khí hạt nhân trước tiên, thậm chí là để đáp trả một cuộc tấn công thông thường, mặc dù NPR tuyên bố vũ khí hạt nhân chỉ được sử dụng trong “các tình huống cực kỳ nghiêm trọng.”

Ông Park Won-gon, một chuyên gia an ninh tại Đại học toàn cầu Handong (Hàn Quốc) nhận định: “Bản NPR mới nhất là lời cảnh báo cứng rắn đối với Triều Tiên, rằng bất kỳ cuộc tấn công nào của Triều Tiên nhằm vào Mỹ và các đồng minh của nước này sẽ dẫn tới kết cục chính quyền Bình Nhưỡng bị hủy diệt.

Điều mà NPR đề cập, đó là vũ khí hạt nhân chiến thuật với đầu đạn hạt nhân có sức công phá thấp có thể được sử dụng không chỉ nhằm trả đũa, mà còn để tiến hành tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên.”

[Iran: Chính sách hạt nhân của Mỹ đưa thế giới đến gần hơn sự hủy diệt]

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận xét việc sử dụng các đầu đạn hạt nhân có sức công phá thấp sẽ đồng thời hạ mức độ "ngưỡng tâm lý trong việc sử dụng vũ khí hạt nhân, từ đó gây ra thiệt hại ít nghiêm trọng hơn trong một vùng chiến tranh hạn chế, hơn là các cuộc tấn công hạt nhân sử dụng các loại bom chiến lược có sức công phá lớn.

Theo các chuyên gia, Mỹ có thể đặt mục tiêu phát triển vũ khí hạt nhân mới với sức công phá từ 10 đến 20 kiloton, (tương đương 10.000 đến 20.000 tấn TNT). Trong khi đó, các vũ khí hạt nhân chiến thuật có thể phá hủy một thành phố hoặc một đất nước có sức công phá tương đương hàng trăm kiloton.

Một số nhà quan sát cho rằng Mỹ có thể tìm cách huy động “máy bay năng lực kép” của đồng minh Hàn Quốc, có khả năng tiến hành cả tấn công thông thường và hạt nhân, trong một loạt sứ mệnh ngăn chặn hành động gây hấn hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo chiến lược răn đe hạt nhân của Mỹ, vốn khởi phát từ thời Chiến tranh Lạnh, có thể không phát huy tác dụng khi đối phó với các đối thủ tiềm tàng như Triều Tiên, một quốc gia khó đoán định./.