Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 11/5, ông Moon Chung-in - Giáo sư có uy tín ở Đại học Yonsei và là cố vấn an ninh cấp cao của cựu tổng thống Roh Moo-hyun cho rằng chính sách hợp tác của Hàn Quốc với Triều Tiên dưới thời tân Tổng thống Moon Jae-in sẽ không nằm ngoài phạm vi mong muốn của Mỹ và tham vấn là cơ sở cho những quyết định quan trọng của chính phủ mới về Bình Nhưỡng.

Trả lời Hãng thông tấn Yonhap qua điện thoại, ông Moon Chung-in nói: "Về đến mối quan hệ liên Triều, Tổng thống Moon Jae-in sẽ không có bất cứ liên lạc nào với Triều Tiên làm Mỹ ngạc nhiên."

Trong chiến dịch tranh cử, ông Moon Jae-in đã cam kết sẽ dùng biện pháp đối thoại với Bình Nhưỡng để phi hạt nhân hóa, một khởi đầu hoàn toàn khác với cách giải quyết bằng trừng phạt của chính phủ bảo thủ cũ. Còn Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ thiên về đặt áp lực tối đa lên Triều Tiên.

[Triều Tiên kêu gọi chính phủ mới của Hàn Quốc đối thoại]

Trong một diễn biến liên quan, theo Kyodo, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin ngày 11/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhất trí cải thiện các quan hệ song phương và phối hợp chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên.

Theo CCTV, trong cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi ông Moon tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc ngày 10/5, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí giữ liên lạc và mong muốn có cuộc gặp trực tiếp vào một ngày sớm nhất./.