Biểu diễn Sơn Long Quyền Thuật. (Ảnh: Tấn Đạt/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, ngày 24/2 tại Trung tâm thể thao Harcha Hassane, ở thủ đô Algiers, đã diễn ra Lễ Ra mắt chính thức thành lập Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam Sơn Long Quyền Thuật tại Algeria (Algerian Federation of Ju-jitsu).

Đại sứ Việt Nam tại Algeria Phạm Quốc Trụ đã đến tham dự buổi lễ và phát biểu chúc mừng sự kiện. Về phía Algeria có Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Algeria Hadi Ould Ali cùng hàng nghìn các môn sinh và người hâm mộ bộ môn võ này.

[Chung kết Giải Cúp Đại sứ Vovinam Việt Võ Đạo tại Algeria]

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Quốc Trụ nhấn mạnh rằng cùng với Vovinam (Việt Võ Đạo), sự phát triển của Sơn Long Quyền Thuật tại Algeria mang một ý nghĩa hết sức đặc biệt vì nó không chỉ là một môn võ học độc đáo đang được ngày càng mạnh mẽ và được đông đảo người dân Algeria yêu thích mà còn là một biểu tượng thể hiện mối quan hệ ngày càng bền chặt giữa hai dân tộc Việt Nam và Algeria.

Bộ trưởng Thanh niên và thể thao Algeria El Hadi Ould Ali tặng quà Đại sứ Phạm Quốc Trụ. (Ảnh: Tấn Đạt/TTXVN)

Tại đây, Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã chúc mừng Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam Sơn Long Quyền Thuật tại Algeria, bày tỏ mong muốn phong trào theo học Sơn Long Quyền Thuật nói riêng và Võ cổ truyền Việt Nam ngày càng phát triển lớn mạnh tại Algeria.

Trong khuôn khổ sự kiện này, Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã có buổi trao đổi với Bộ trưởng El Hadi Ould Ali. Đại sứ Phạm Quốc Trụ đề xuất hai nước tăng cường các hoạt động giao lưu thể thao văn hóa, nhất là các môn thể thao mà giới trẻ và người dân mến mộ như võ thuật, bóng đá...

Sơn Long Quyền Thuật do Võ sư Nguyễn Đức Mộc sáng lập vào năm 1957 và đã du nhập vào Algeria từ năm 1973.

Hiện, Algeria có khoảng 12.000 võ sinh theo học tại khoảng 200 câu lạc bộ S ở 30 tỉnh thành./.