Tìm kiếm người mất tích do mưa lũ. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ và các tình huống bất thường, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, ngày 30/7, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện số 25 về việc khẩn trương triển khai thực hiện việc theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; thông tin, cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Nội dung công điện yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Hà Nội, Hòa Bình, các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải triển khai thực hiện theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; thông tin, cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Lực lượng chức năng kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở ven sông, suối, vùng trũng thấp, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập úng, lụt, nhà ở không an toàn để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn.

Đồng thời, các đơn vị, địa phương triển khai phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn các công trình phòng chống lũ theo cấp báo động; tổ chức tuần tra canh gác, kiểm tra, rà soát việc chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện theo quy định; bố trí lực lượng kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập, bến đò… để hướng dẫn người, phương tiện qua lại; kiểm soát việc đảm bảo an toàn theo quy định các phương tiện khi hoạt động.

Các địa phương thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng trên sông, ven sông về thông tin mưa lũ để chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, thiết bị, công trình. Bên cạnh đó, rà soát việc chuẩn bị theo phương châm “4 tại chỗ”, chú trọng việc dự trữ lương thực, nước uống, thuốc men, nhu yếu phẩm.... để sẵn sàng ứng phó với các tình huống khi có mưa lũ ngập úng nhiều ngày.

Các đơn vị, địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng phó khi có yêu cầu; tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

[Các địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ, tăng máy bơm tiêu úng]

Trước đó, sáng 30/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành Công điện số 24 về việc đóng 1 cửa xả đáy hồ Hòa Bình vào 14 giờ ngày 30/7.

Nội dung công điện nêu rõ căn cứ nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia và thực tế hiện nay, thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai chỉ đạo Công ty Thủy điện Hòa Bình đóng tiếp 1 cửa xả đáy hồ Hòa Bình vào 14 giờ ngày 30/7.

Đồng thời, công ty theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập, kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và các cơ quan liên quan để có quyết định điều hành trong thời gian tới phù hợp với tình hình thực tế./.